Cập nhật: 23:38, Thứ 4, 27/04/2016

print

Thông tin không khí ở Hà Nội chứa thủy ngân là không chính xác

(ANTV) - Trong những ngày gần đây, người dân đang rất lo lắng trước thông tin Tổng cục Môi trường quan trắc phát hiện ra có thủy ngân bay lơ lửng trong không khí ở Hà Nội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, đây là thông tin chưa chính xác, gây hiểm lầm cho người dân.

Ngày 22/4, trên các trang thông tin điện tử đưa thông tin một trạm quan trắc môi trường không khí tự động đặt tại 545 đường Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, liên tục ghi nhận nồng độ thủy ngân trong không khí ở Hà Nội tăng cao. Thông tin này khiến nhiều người dân thủ đô hoang mang, lo lắng cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Chị Nguyễn Minh Thuyết - Linh Đàm, Hà Nội bày tỏ, tôi rất lo lắng vì thủy ngân là chất cực độc. Là một người mẹ, khi nghe bất cứ tin nào liên quan đến sức khỏe của con và thai nhi tôi đều rất lo sợ.
 
Tuy nhiên, dựa trên tính chất vật lý và hóa học, các nhà khoa học khẳng định thông tin trong không khí Hà Nội lơ lửng thủy ngân là không có cơ sở. Có thể giải thích kết quả đo lường nồng độ thủy ngân cao như vậy chỉ xảy ra ở một thời điểm, là một con số phản ánh đột xuất, không thể đại diện khẳng định không khí ở toàn Hà Nội có chứa thủy ngân.

TS Nguyễn Văn Khải - Hội Hóa học và Vật lý Hà Nội cho biết: "Thủy ngân là nguyên tố có nguyên tử lượng 80, rất nặng. Nó có 2 tính chất, nó vừa là lỏng, lại vừa là rắn, nếu bay hơi trong không khí nó không thể tồn tại xung quanh chúng ta. Cho nên không thể có chuyện thủy ngân lơ lửng trong không khí."
 
Đại diện Tổng Cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định thông tin thủy ngân độc hại bay lơ lửng trong không khí ở Hà Nội như một số báo đưa tin là không chính xác, khiến dư luận hoang mang và hiểu nhầm sự việc. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là bụi mịn và khí benzen.

Theo TS Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng:"Những ngày gần đây chỉ số AQI đặc biệt là chỉ số bụi mịn PM2,5 rất cao. Chúng tôi gọi bụi mịn đó có kích thước rất nhỏ, bằng 1/30 sợi tóc con người, rất nhỏ có thể chui sâu vào trong phổi của con người ảnh hưởng đến sức khỏe rất là ghê gớm"

Theo các nhà khoa học, đáng ngại nhất hiện nay không phải là thủy ngân, mà là ô nhiễm bụi và ô nhiễm khí benzene, Thủ đô Hà Nội đang đứng trong top 10 các thành phố ô nhiễm lớn trên thế giới. Nguyên nhân chính là từ các phương tiện giao thông, các công trình xây dựng, làng nghề, xưởng sản xuất công nghiệp nhỏ. Khí benzene độc hại hơn bụi rất nhiều, gây nên các bệnh về phổi, hô hấp, bị ảnh hưởng lâu dài sẽ gây ung thư.