Cập nhật: 09:32, Thứ 4, 27/04/2016

print

Biểu tình lớn đòi cải tổ nội các tại Iraq

(ANTV) - Ngày 26/4, hàng chục nghìn người biểu tình Iraq đã chiếm 1 khu vực ở trung tâm thủ đô Baghdad, nhằm yêu cầu tiến hành bỏ phiếu tại Quốc hội về việc cải tổ nội các, với mục tiêu chống tham nhũng. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh tình trạng chia rẽ giữa các nghị sĩ trong Quốc hội đang đẩy chính phủ Iraq rơi vào bế tắc.

Đây là cuộc biểu tình hòa bình quy mô lớn nhất tại thủ đô Baghdad trong những tuần qua. Theo đó, người biểu tình đã đổ ra 1 tuyến phố chính dài gần 2 km từ Quảng trường Tahrir đến khu vực lối vào của tòa nhà Quốc hội ở "Vùng Xanh". Hầu hết trong số họ là những người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite, Moqtada al-Sadr, người từng gây sức ép buộc Thủ tướng Haider al-Abadi thông qua những đề xuất cải cách.

Trước đó, khoảng 100 nghị sĩ đã tiến hành 1 cuộc biểu tình ngồi bên trong và quanh khu nhà Quốc hội trong gần 2 tuần, yêu cầu tổ chức phiên họp về những đề xuất cải cách./.

Syria: Nga tập trung quân gần Aleppo chuẩn bị tổng tấn công

Ngày 26/4, các nguồn tin phương Tây và Trung Đông giám sát cuộc chiến tại Syria cho biết, Nga đã tiếp tục tăng cường lực lượng tới khu vực phía Bắc thành phố A trong vài ngày qua. Những nguồn tin này nhận định rằng đây là bước đi của Moskva nhằm chuẩn bị cho 1 cuộc tổng tấn công của các lực lượng Nga, Syria, Iran và phong trào Hezbollah nhằm vào phe nổi dậy ở thành phố Tây Bắc này.

Sở chỉ huy Nga tại Syria được cho là đã quyết tâm đánh chiếm Aleppo, để quét sạch lực lượng nổi dậy khỏi thành phố này và khôi phục quyền kiểm soát của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Các lực lượng Nga đang tập hợp gần Aleppo bao gồm các đơn vị pháo hạng nặng, nhiều bệ phóng rocket, cùng các nhóm đặc nhiệm để bảo vệ pháo binh khỏi các cuộc tấn công của phe nổi dậy.

Các nguồn tin khu vực cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arap đã đưa 3.500 tay súng tới thành phố Aleppo trong tuần qua, để giúp các nhóm nổi dậy tại đây chống lại cuộc tấn công sắp tới của chính quyền Syria.

Trong khi đó cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, giao tranh ở Aleppo đã khiến ít nhất 30 người, trong đó có 8 trẻ em, thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong 24 giờ qua./.

 

BT