Cập nhật: 09:56, Thứ 3, 26/04/2016

print

Các ứng viên đảng Cộng hòa liên minh chống Donald Trump

(ANTV) - Hãng tin Reuters ngày 25/4, đưa tin hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa là Ted Cruz  và John Kasich đã nhất trí hợp tác với nhau nhằm ngăn đà thắng thế của tỉ phú Donald Trump  tại các cuộc bầu cử sơ bộ.

 Ban tổ chức của hai ứng cử viên trên đã ra tuyên bố nói rõ rằng trong cuộc bầu cử sơ bộ còn lại, họ sẽ nhường cho nhau những bang có nhiều cơ hội giành chiến thắng nhất. Theo đó, ông Cruz sẽ tập trung vào bang Indiana trong khi ông Kasich thì dành sự quan tâm đặc biệt cho các bang Oregon và New Mexico.

Chiến lược này nhằm mục đích để "giữ chân" ông Trump, không cho ông nhận được 1.237 phiếu đại biểu, vì nếu giành được số phiếu này đồng nghĩa với việc vị tỉ phú của đảng Cộng hòa tự động trở thành đại diện đảng ra ứng cử chức tổng thống Mỹ.

Trung Quốc siết chặt giám sát tài chính

 Trong bối cảnh hệ thống tài chính – ngân hàng Trung Quốc vẫn đối mặt nhiều nguy cơ, ngày 25/4, giới chức nước này cho biết Bắc Kinh sẽ siết chặt hơn nữa các biện pháp giám sát tài chính. Cùng ngày,  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng tiến hành bơm thêm tiền vào thị trường, lần thứ 3 trong tháng này nhằm giảm tình trạng căng thẳng về khả năng thanh khoản của thị trường.

Đánh giá về thị trường tài chính Trung Quốc hiện nay, lãnh đạo Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho rằng hiện có rất nhiều yếu tố gây bất ổn cho thị trường tài chính Trung Quốc, đòi hỏi phải đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, giám sát để đảm bảo mọi hoạt động giao dịch trong thị trường tài chính diễn ra minh bạch, an toàn.

Ông Trần Vũ Lộ - Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc: "Chúng tôi sẽ tăng cường cả về mức độ và tính hiệu quả của hoạt động giám sát thị trường tài chính, lấp các lỗ hổng pháp lý; đối phó với những yếu tố có thể gây ra nguy cơ mang tính hệ thống đối với toàn khu vực, thông qua các biện pháp kiểm soát vĩ mô thận trọng nhằm duy trì tính ổn định của nền kinh tế."

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng  một lộ trình phát triển mới cho thị trường tài chính trong nước giai đoạn 2016-2020, trong đó đẩy mạnh tái cấu trúc các thể chế tài chính, hoàn thiện các chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô. Ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh là tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nội địa và tránh các rủi ro tài chính mang tính hệ thống.

Trong một bước đi nhằm giảm tình trạng căng thẳng về khả năng thanh khoản của thị trường tài chính, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 25/4 đã bơm 180 tỷ NDT (tương đương 27,6 tỷ USD) thông qua Thoả thuận bán và mua lại cổ phiếu trong đầu tư ngắn hạn. Đây là lần bơm tiền thứ 3 của chính phủ Trung Quốc trong tháng 4 này. Trước đó, ngày 20 và 21/4, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã lần lượt bơm 260 tỷ NDT và 250 tỷ NDT vào hệ thống tài chính của nước này./.

BT