Cập nhật: 09:06, Thứ 7, 23/04/2016

print

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 23/4

(ANTV) - Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) sẽ giúp Việt Nam chuyển dịch nhanh hơn từ một nền kinh tế sản xuất với giá trị gia tăng thấp sang nền sản xuất giá trị gia tăng.

1. R&D - xu hướng mới của dòng vốn FDI ( báo Kinh tế và Đô thị )

Trong tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Samsung Electronics đã được UBND TP Hà Nội cấp phép đầu tư xây dựng một trung tâm Nghiên cứu và phát triển, với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. Trong suốt nhiều năm sau khi đổi mới, vốn FDI chảy vào Việt Nam khá nhiều nhưng chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ, sử dụng công nghệ thấp, như dệt may, da giày hoặc bất động sản. Chính vì thế, với các dự án nghiên cứu và phát triển của các tập đoàn nước ngoài khiến Việt Nam đang đứng trước cơ hội để chuyển sang một thời kỳ sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn.

GS.TS Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội DN có vốn đầu tư nước ngoài nhận định, đang có một xu hướng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn tại Việt Nam. Hay nói một cách khác, dòng vốn đầu tư FDI chất lượng cao đã bắt đầu chảy mạnh hơn vào trong nước. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian tới, Nhà nước cần có những chính sách khuyến khích hoạt động nghiên cứu và phát triển ở các công ty trong nước, vì hiện tại gần như hoạt động này không được chú ý. Thông tin chi tiết qusy vị có thể đón đọc trên báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay.

2. Dò dẫm từng bước đưa hàng Việt xuất ngoại ( báo ANTD)

Việc công bố 350 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo tiến sĩ năm 2016 của Học viện Khoa học Xã hội, thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã gây ra làn song tranh luận trên mạng xã hội về chất lượng đào tạo tiến sĩ trong nước. Dư luận hết sức ngạc nhiên khi có người quy đổi chưa đến một ngày cơ sở đào tạo này cho “ra lò” một tiến sĩ. Trước những ý kiến trái chiều, ngày 22- 4, lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã có buổi họp báo giải thích về quy trình đào tạo cũng như chất lượng thực tế của các đề án bảo vệ tiến sĩ của đơn vị này. Thông tin trên báo ANTD số ra ngày hôm nay.

GS.TS Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện KHXH cho biết, Học viện có 20 khoa, đào tạo 36 ngành tiến sĩ. Vì vậy, nếu tính chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ hàng năm của Học viện chia đều cho 36 ngành thì mỗi ngành có chưa đầy 10 chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, GS.TS Võ Khánh Vinh cho rằng cả nước hiện vẫn còn ít tiến sĩ và không nên nhìn 350 chỉ tiêu trong một cơ sở đào tạo mà phải nhìn ở tầm cao hơn nữa, tức là tổng số 90 triệu dân. Giải thích thêm về quy trình đào tạo của Học viện Khoa học xã hội, ông Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhấn mạnh, Bộ GD-ĐT sẽ chọn ngẫu nhiên 10% luận án tiến sĩ sau khi bảo vệ để thẩm định lại. “Sắp tới, Học viện sẽ mua phần mềm giám định kết quả của luận án, nhằm phát hiện hiện tượng gian lận trong nghiên cứu khoa học. Đến nay, chưa có luận án nào của Học viện không đạt yêu cầu về chất lượng.

3. Cần sự chung tay để cứu sông Mê Kông (báo CAND) 

Hệ sinh thái, phù sa, lượng thuỷ sản, rừng ngập mặn sẽ suy giảm và hàng triệu người dân ở ĐBSCL sống dọc theo sông Mê Kông sẽ bị tổn thương nghiêm trọng bởi hàng loạt “hàng rào” thuỷ điện ở thượng nguồn. Minh chứng rõ ràng nhất chính là tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL gay gắt nhất trong lịch sử 100 năm qua. Đây là thông tin được nhiều nhà khoa học nhìn nhận tại Hội thảo “Sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông” tổ chức vào ngày 22/4.

Báo cáo Đánh giá Môi trường chiến lược (SEA) do Trung tâm Quốc tế quản lý môi trường (ICEM) chỉ ra rằng, nếu 12 đập trên dòng chính được xây dựng trên dòng sông Mê kong thì đến năm 2030, 340.000 tấn cá tự nhiên/năm sẽ bị tổn thất (tương đương 476 triệu USD). Bên cạnh đó, sẽ có 54% đất trồng trọt ven sông, gần 8.000 ha lúa bị mất (tương đương 28,1 triệu USD).  Hiện Trung Quốc không tham gia vào Ủy hội sông Mê Kông, tất cả các hoạt động khai thác tài nguyên nước ở phần lãnh thổ Trung Quốc đều thực hiện đơn phương, không có bất cứ hợp tác với quốc gia nào ở hạ lưu.

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kĩ thuật Nhà nước kiến nghị: “Đã đến lúc 6 nước trong lưu vực phải xây dựng 1 cơ chế sử dụng nguồn nước, trong đó quyền và lợi ích quốc gia phải đi đôi với trách nhiệm và nghĩa vụ đối với cả lưu vực, với tinh thần hợp tác để cùng phát triển.  Thông tin chi tiết mời quý vị và các bạn đón đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay (23/4).
 

BT