Cập nhật: 08:53, Thứ 6, 22/04/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 22/4

(ANTV) - Từ ngày 15-4 đến nay, dọc bãi biển trải dài 20km qua địa bàn xã Lộc Vĩnh tỉnh Thừa Thiên – Huế đã xảy ra hiện tượng các biển chết. Đáng lo ngại hơn khi có nhiều ao hồ nuôi trồng thủy sản của bà con ngư dân ở Lộc Vĩnh nằm sát cửa biển Lạch Giang bị nước biển tràn vào hồ lúc thủy triều dâng khiến một lượng lớn cá  nuôi chết trắng bụng. Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Truy tìm nguyên nhân cá chết ven biển miền trung.” Đi sâu tìm hiểu về tình trạng đáng lo ngại trên.

 

1.Truy tìm nguyên nhân cá chết ven biển miền Trung. ( Báo CAND)

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, dấu hiệu cá chết trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh không có biểu hiện bệnh ở phần phụ, mang và nội tạng. Xác định ban đầu các chỉ tiêu môi trường bằng dụng cụ test nhanh cho thấy hàm lượng PO4 tầng đáy tăng manh ở mức 1mg/lít , trong khi đó chỉ tiêu cho phép tối đa của hàm lượng PO4 là ở mức 0,5mg/lít. Từ đó làm tăng độ pH, biến động từ 7,5 lên 8,3. Đây có thể là nguyên nhân làm cho các sốc và chết hàng loạt do pH nước thay đổi đột ngột. 

Theo các cán bộ chuyên môn, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị, hệ quả của PO4 cao là do môi trường bị ô nhiễm nặng, bởi nó thúc đẩy sự phát triển của các loài tảo, rong, rêu và các thực vật thân mềm và cuối cùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng sinh học của nước biển.

Hiện các ngành chức năng liên quan của các tỉnh miền trung có tình trạng các chết hàng loạt đang tích cực vào cuộc kiểm tra để công bố kết luận cuối cùng.

2. Hướng tới kỳ thi THPT quốc gia: Thi thử như thật! (Báo ANTĐ)

Ngày 21-4, toàn bộ học sinh lớp 12 của Hà Nội đã hoàn thành khảo sát 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. Việc Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra đề khảo sát sẽ giúp các trường có cái nhìn thực chất về năng lực của học sinh trước khi các em bước vào kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 7 tới. Thông tin được đăng tải trên báo CAND trong bài viết có tiêu đề “Hướng tới kỳ thi THPT quốc gia: Thi thử như thật”.

Trao đổi với phóng viên báo ANTĐ bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Nội) cho rằng, Việc Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức khảo sát cho học sinh lớp 12 theo cụm thi như thi THPT quốc gia là mô hình hay với mong muốn nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Các năm trước, nhà trường cũng chủ động tổ chức cho học sinh thi thử nhiều vòng nhưng chỉ biết được chất lượng của học sinh mình mà không có thước đo chung với các trường trên toàn thành phố. Kết quả của kỳ khảo sát này giúp nhà trường đánh giá một cách khách quan năng lực của học sinh để giáo viên có hướng điều chỉnh trong giảng dạy và ôn tập, đồng thời thấy được trường mình đang đứng ở ngưỡng nào về chất lượng dạy và học.

Với một số trường, kết quả khảo sát lại là căn cứ khách quan để tính vào điểm kiểm tra hay thậm chí là điểm học kỳ II. Nhiều học sinh cho biết, việc nhà trường tính điểm khảo sát vào sổ điểm thực khiến các em khá căng thẳng  bởi đề khảo sát khó hơn nhiều so với bài kiểm tra trong trường nên nếu bị điểm thấp sẽ ảnh hưởng đến xếp loại học lực của cả năm học.

3. Cà Mau và Bạc Liêu: Nhiều hồ sơ cán bộ “dính” văn bằng ... giả. ( Báo Lao Động)

Tình trạng mượn văn bằng chứng chỉ (VBCC) của người khác hay đi mua, thiếu VBCC vẫn được bổ nhiệm đã vào hồ sơ của quan chức. Thậm chí có người không có bằng đại học vẫn được đề bạt đến chánh văn phòng tỉnh ủy để rồi hiện nay nghiễm nhiên vào ghế trưởng ban nội chính tỉnh ủy trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Báo Lao Động đăng bài điều tra về tình trạng trên tại Cà Mau và Bạc Liêu.

Trước thực trạng  trên, cuối năm 2014, Sở GDĐT tỉnh Cà Mau đã  xử lý buộc thôi việc 73 cán bộ quản lý, giáo viên và thu hồi các loại bằng cấp. Đáng chú ý trong đó có người là chánh án, phó chánh án. Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh cũng đã buộc thôi việc 3 công chức thuộc ngạch thi hành án, vì sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp, các chánh án, phó chánh án thừa nhận có sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp cũng bị xử lý.

Tại Bạc Liêu, trước khi diễn ra Đại hội Đảng các cấp, người ta mới phát hiện có đến 12 cán bộ là cấp ủy, dự kiến bổ sung cấp ủy thuộc Huyện ủy huyện Phước Long số không có bằng đại học, số thiếu bằng chính trị theo quy định. Thậm chí ngay cả Trưởng phòng Nội vụ, Phó ban Thi đua khen thưởng cũng chẳng có bằng đại học.

Tuy nhiên Không như Cà Mau, Bạc Liêu vẫn “du di” cho cán bộ nợ bằng cấp theo kiểu bổ nhiệm chức vụ trước, bổ sung văn bằng chứng chỉ sau. Thậm chí tại tỉnh này có đơn vị tương đương cấp sở, ngành cấp tỉnh lãnh đạo cấp trưởng, cấp phó ngành đều không có bằng cấp 3 nhưng vẫn tại vị nhiều năm mà chẳng ai đả động gì tới.

4. Cầu thực phẩm sạch tăng mạnh  ( Báo Kinh tế - Đô Thị)

Trước các thông tin liên tiếp về thực phẩm nhiễm khuẩn, không đạt chất lượng an toàn thực phẩm, người tiêu dùng đã tự bảo vệ mình bằng cách tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Năm bắt được nhu cầu của người dân nhiều siêu thi và các trang web online bán đồ sạch đang nở rộ trong thời gian gần đây. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô Thị số ra ngày hôm nay.

Với những dòng quảng cáo: “Thực phẩm quê chính hiệu”, “Rau sạch 100% nhà tự trồng”, “Gà quê, thịt sạch bảo đảm”. Đa phần nguồn hàng của những người kinh doanh thực phẩm sạch nhỏ lẻ qua mạng là từ người thân ở quê trồng trọt, chăn nuôi gửi lên, người mua hàng chủ yếu cũng là các chị em văn phòng, có điều kiện lướt web, ít thời gian đi chợ. Nhiều người dân chuyên mua đồ sạch qua mạng cho biết không phải lúc nào giá các mặt hàng này cũng cao hơn so với ngoài chợ, nhưng khách hàng bị hấp dẫn bởi chữ "thực phẩm sạch". 

Để thu hút và giữ chân khách, cùng với nhiều chương trình khuyến mại, mỗi shop online đều không quên trích dẫn những bình luận, đánh giá của chính các thành viên trên diễn đàn về chất lượng mỗi sản phẩm. Nhu cầu thực phẩm an toàn đang là nhu cầu có thực và rất lớn hiện nay của người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh cơ hội cũng là sự chọn lọc khắt khe khi mà chất lượng hàng mới là yếu tố quan trọng tạo niềm tin cho khách hàng.

BT