Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 22/04/2016

print

Phản ứng của người Mỹ khi bà Clinton và ông Trump thắng lớn ở New York

(ANTV) -  Ngày 19/4, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang New York trong cuộc đua để tìm ra ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới. 

Bên phía đảng Cộng hòa, chiến thắng tại bang New York thuộc về tỷ phú Donald Trump. Tuy dành sự ủng hộ cho những ứng viên khác nhau,nhưng  người dân New York vẫn chung một hi vọng, rằng ứng viên đắc cử sẽ mang lại những cuộc thảo luận tích cực cho nền chính trị Mỹ thay vì những cuộc tranh cãi như hiện nay

Theo kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sơ bộ tại New York, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton hiện sở hữu 1.930 phiếu đại biểu, bỏ xa hơn 707 phiếu so với Thượng nghị sỹ Sanders. Để giành được tấm vé duy nhất đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, một ứng cử viên Dân chủ phải có tổng cộng 2.383 phiếu.

Bên phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump nâng số phiếu trong tay lên 847 phiếu, tương đương 68% số phiếu cần thiết (1.237 phiếu) để trở thành đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc đua tháng 11 tới.

Trong khi đó, người dân New York cũng có nhiều ý kiến trái chiều liên quan tới các ứng viên tranh cử chiếc ghế tổng thống.

Anh Jay Gordon, Người dân New York: “Bà Hilary có vẻ như sẽ chiến thắng, tôi rất vui vì điều này. Tôi hi vọng bà sẽ mang lại những cuộc thảo luận tích cực cho tiến trình chính trị ở Mỹ.”

Anh William Marshall: “Tôi không tin bà Clinton. Bà ấy không trung thực về những Email, hay vụ Benghazi. Tôi sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton. Nếu ông Bernie không có cơ hội thắng, tôi sẽ bầu cho Donald Trump.”

Chị Marie Pascal: “Cả hai đều là những ứng viên hàng đầu. Họ đều đến từ New York, do vậy chúng tôi- những người New York đều yêu mến họ.”

Chiến thắng thuyết phục vừa qua tại New York sẽ giúp bà Clinton cũng như ông Trump củng cố vững chắc vị trí ứng cử viên hàng đầu của hai đảng.

Bà Clinton đang tiến gần hơn tới việc trở thành nữ chính khách đầu tiên được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, với khoảng cách ngày càng xa giữa ông Trump và các đối thủ cùng đảng, Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa khó có thể đưa ra quyết định đi ngược lại ý nguyện của số đông cử tri./.

BT