Cập nhật: 15:07, Thứ 5, 21/04/2016

print

NATO và Nga thừa nhận bất đồng sâu sắc chưa thể thay đổi

(ANTV) - Cuộc họp Hội đồng NATO - Nga đã được tổ chức lần đầu tiên sau gần 2 năm gián đoạn vì những chia rẽ Đông - Tây sâu sắc liên quan đến khủng hoảng Ukraine. Sau cuộc họp, 2 bên đều thừa nhận bất đồng sâu sắc chưa thể thay đổi

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ, sau khi làm việc với phía Nga, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận bất đồng dai dẳng tồn tại giữa NATO và Nga. Song, NATO vẫn luôn để mở cơ hội đối thoại. Tổng Thư ký NATO cũng hy vọng Hội đồng NATO - Nga sẽ tiếp tục nhóm họp, tuy nhiên, thời gian cụ thể chưa được quyết định.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư ký NATO cho biết: “NATO và Nga có những bất đồng sâu sắc và cuộc họp Hội đồng NATO - Nga không thay đổi được điều này. Tại cuộc họp, 2 bên đã cho thấy rõ bất đồng khi đề cập tình hình và trách nhiệm trong và xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhất trí được tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và nhanh chóng các thỏa thuận Minsk tại Ukrainea. Đó là việc tôn trọng lệnh ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng và cho phép các quan sát viên quốc tế tiếp cận hoàn toàn để giám sát tình hình thực hiện vùng chiến sự Ukraine”.

Cùng ngày, Đại diện thường trực Nga tại NATO Alexander Grushko phát biểu sau cuộc họp Hội đồng NATO - Nga cũng cho rằng quan hệ giữa 2 bên sẽ không có bất cứ tiến triển nào cho đến khi các nước đồng minh trong NATO giảm thiểu các hoạt động quân sự gần biên giới Nga. Phía Nga cũng sẽ thực hiện mọi biện pháp, phương án đề phòng cần thiết để đáp lại các mưu toan sử dụng sức mạnh quân sự.

EC đề xuất dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 5

Ngày 20/4, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ đề xuất dỡ bỏ thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ tới các nước Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 4/5 tới. Theo đó, nếu Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng được các điều kiện của theo thỏa thuận kiểm soát dòng người di cư thì công dân nước này sẽ được miễn thị thực vào EU từ cuối tháng 6.

Phát biểu trước báo giới, Uỷ viên cấp cao phụ trách vấn đề di cư của EU cho biết, đến cuối tháng 4 này, Thổ Nhĩ Kỳ cần có những biện pháp cần thiết để hoàn tất những tiêu chuẩn trong lộ trình dỡ bỏ thị thực.

Việc dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực tự do đi lại Schengen là một phần trong thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế người tị nạn vào châu Âu, song cho tới nay vẫn còn một số nước phản đối việc miễn thị thực này.

EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng được 72 tiêu chuẩn cần thiết để đạt được quy chế này. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ có thể đổ bể nếu EU không thực hiện cam kết miễn thị thực.

 

 

BT