Cập nhật: 21:42, Thứ 3, 19/04/2016

print

Quảng Ngãi thiếu lao động đi biển

(ANTV) - Quảng Ngãi hiện có đội tàu cá gần 6.000 chiếc, trong đó có hơn 3.000 tàu chuyên hành nghề đánh bắt xa bờ. Với số lượng tàu đánh bắt xa bờ này thì phải cần đến một lực lượng lớn lao động theo tàu đi biển.

 Tuy nhiên, nhiều chủ tàu cá ở tỉnh Quảng Ngãi đang hết sức lo lắng khi không tìm đủ bạn biển để vươn khơi. Có tàu chấp nhận nằm bờ, có tàu buộc phải ra khơi dù số lượng lao động trên tàu không đủ. Thực trạng này đang ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng mỗi chuyến vươn khơi của tàu công suất lớn ở Quảng Ngãi.

Một chuyến chuẩn bị ra khơi khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa của tàu cá QNg 97007TS – công suất 540CV. Dù đang trong mùa biển chính nhưng chủ tàu cá này vẫn không tuyển đủ bạn biển để đi. Một chuyến biển của tàu cá này cần đến 15 lao động trên tàu nhưng do không đủ lao động nên chủ tàu phải chấp nhận ra khơi khi chỉ có 10 lao động.

Ngư dân Nguyễn Văn Tân, xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi cho biết: "Trước khi chèo biển, anh em lao động trên tàu cỡ 15 người là bình quân. Nhiều khi thiếu hụt 10, 11 người tạm thời đi vẫn được. Mà ít người thì anh em lao động cực hơn, vất vả hơn chút."

Các chủ tàu lo lắng vì thiếu lao động trầm trọng


Tình cảnh thiếu lao động đi biển là tình cảnh chung của tàu cá đánh bắt xe bờ ở tỉnh Quảng Ngãi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu lao động đi biển, nhưng theo ngư dân thì nguyên nhân chính là do trong những năm gần đây số lượng tàu công suất lớn ở Quảng Ngãi phát triển nhanh chóng nên cần nhiều bạn biển dẫn tới thiếu hụt lao động.

Ngư dân Nguyễn Văn Quang, xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Lao động ở mình đây từ đầu năm đến nay, ở quê đây giờ sắm ghe đông nên thiếu bạn. Thường đi từ 12-14 người mới đủ làm mà bữa nay sắm thêm mười mấy chiếc nữa nên thiếu bạn. do vậy nên nó thiếu thôi.

Để giải quyết khó khăn này,nhiều chủ tàu ở tỉnh Quảng Ngãi đã đến các tỉnh, thành khác thuê lao động đi biển. Nhưng lợi dụng chủ tàu thiếu lao động đi biển, nhiều người sau khi đã ứng trước tiền công của chủ tàu rồi không tham gia đi biển. Có lao động còn ứng trước tiền của nhiều chủ tàu cùng lúc, nên xảy ra tình trạng  tranh giành lao động. Thực trạng này đang gây bức xúc lớn cho các chủ tàu.

Quảng Ngãi đang đứng trước khó khăn vì thiếu lao động đi biển


Ngư dân Tiêu Viết Linh, xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Ở đâu cũng vậy, Nha Trang cũng nhiều, ở mình cũng nhiều. đa phần mỗi bên mỗi nửa xoay vòng vậy. Mượn tiền ghe này đi phiên cái nó mượn ghe khác cái nó trốn luôn, không đi luôn. Giờ nhiều chiếc lắm, bạn nó thiếu gần 2, 3 trăm triệu. người 20 chục triệu có, người 5 triệu, 10 triệu, nên hồi 7 người họ vẫn chạy. Giờ họ đi làm, mình neo bờ, lấy đâu cho vợ con nó ăn, nên nhiều lúc cũng bực."

Những chiếc tàu tạm dừng vươn khơi vì chưa tìm được lao động đi biển. Có tàu chấp nhận ra khơi khi số lao động trên tàu chưa đủ.

Có lẽ chưa bao giờ tình trạng thiếu bạn thuyền đi biển ở Quảng Ngãi lại diễn ra như hiện nay. Và những chủ tàu ở Quảng Ngãi đang đứng trước khó khăn bởi thiếu lao động đi biển, dẫn tới hiệu quả đánh bắt không hiệu quả.

 

BT