Cập nhật: 11:08, Thứ 3, 19/04/2016

print

Phe đối lập Syria tạm ngừng hòa đàm

(ANTV) - Trong một diễn biến sẽ tác động tiêu cực đến tiến trình hòa bình Syria, phe đối lập Syria đã tuyên bố ngừng tham gia các cuộc hòa đàm chính thức tại Geneva, Thụy Sĩ với lý do để phản đối tình hình nhân đạo tồi tệ và việc triển khai lệnh ngừng bắn tại quốc gia này. 

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã xác nhận về việc trên. Tuy nhiên, Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) đại diện cho lực lượng đối lập Syria, vẫn sẽ tham dự các cuộc thảo luận “kỹ thuật”.

Điều phối viên của HNC Riad Hijab cùng ngày tuyên bố việc tiếp tục theo đuổi đàm phán là điều “không thể chấp nhận được” với cáo buộc quân đội Syria đang triển khai một cuộc tấn công vào khu vực tỉnh Aleppo bất chấp lệnh ngừng bắn.

Trước đó, HNC đã đề nghị Đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura hoãn vòng đàm phán hiện nay tại Geneva cho tới khi có các điều kiện phù hợp. Các nhóm đối lập vũ trang Syria ngày 18/4 đã cáo buộc Đặc phái viên Liên hợp Mistura thiên vị chính quyền Damascus, đồng thời hối thúc các nhà đàm phán phe đối lập có lập trường cứng rắn hơn tại cuộc hòa đàm ở Geneva.

Vòng đàm phán mới về hòa bình Syria được nối lại từ tuần trước ở Geneva. Các phe phái tham chiến vẫn chưa đàm phán trực tiếp mà chỉ có các cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Mistura.

Mâu thuẫn lớn nhất cản trở đàm phán là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Assad. Phía chính quyền Syria khẳng định sẽ không đàm phán và nhân nhượng về vấn đề này.

Nga bác tin đàm phán bí mật với Washington về Syria

Cũng liên quan đến vấn đề Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/4, đã bác những thông tin truyền thông cho rằng Moskva và Washington đã tham gia một cuộc đàm phán bí mật trong khuôn khổ cuộc hòa đàm Syria đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ.

Theo ông Lavrov, thông tin sai sự thật cho biết có một kênh đàm phán bí mật nào đó và trong khuôn khổ kênh đàm phán này có người cam kết sẽ quyết định số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng đó là một âm mưu nhằm phá vỡ việc thực thi nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, theo đó chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định vận mệnh của đất nước này.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 270.000 người và khiến hàng triệu người khác phải rời bỏ quê hương đi tị nạn, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu.

Các động thái từ quốc tế - vốn đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình ở quốc gia Trung Đông này -  cũng gặp nhiều trở ngại do các bên luôn trong tình trạng tranh cãi và đối đầu nhau.

 

BT