Cập nhật: 08:00, Thứ 3, 19/04/2016

print

Chơi đa cấp, ai được hưởng lợi?

(ANTV) - Trong thời gian vừa qua các phương tiện thông tin đại chúng trong đó có truyền hình ANTV đã liên tục đưa ra các cảnh báo về các chiêu trò lừa đảo của các công ty bán hàng đa cấp biến tướng. Đã có những hệ lụy xảy ra đó là người dân phải đi vay nợ, cầm cố tài sản vì đa cấp, thậm chí vi phạm pháp luật cũng vì tham gia đa cấp. 

Gần 3 năm trước, sau vài lần lên Hà Nội tham dự hội thảo do các công ty bán hàng đa cấp tổ chức, chị Đỗ Thị Huệ, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội quyết định bỏ dở nghề may của gia đình, dồn tiền tích góp để tham gia đầu tư vào bán hàng đa cấp.

Nghe lời quảng cáo ‘’Không phải làm gì cũng có tiền’’ chị Huệ quyết định đăng ký bán hàng đa cấp cho gần chục công ty.

Chị Đỗ Thị Huệ, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết: "Sản phẩm của công ty Liên Minh Tiêu Dùng, dùng làm phân bón cải tạo đất, của Liên Kết Việt là máy Ozon khử độc, còn sản phẩm Nanomin Gold của New Power là sản phẩm chúng tôi rất tâm huyết, chủ yếu sử dụng, chả buôn bán gì cả, chẳng qua chương trình họ đưa ra họ làm thì họ thực hiện, còn mình được nhiều lấy nhiều, được ít lấy ít, còn lọ nước thì của Trái Tim Ngọc Việt, cái này 2tr 1 lọ".

Chị Huệ chia sẻ về những sản phẩm mua của các công ty đa cấp


Tham gia bán hàng đa cấp cho công ty New Power Việt Nam từ cuối năm 2014 nhưng phải đến giữa năm 2015, chị Huệ mới nhận được những khoản hoa hồng đầu tiên.

Chị Đỗ Thị Huệ, chia sẻ: "Làm trong New Power cho đến ngày hôm nay, hoa hồng của tôi là 170 mấy triệu cộng với tiền quản lý nữa là 200 triệu, tôi sẽ chia sẻ hoa hồng cùng với những người khó khăn trong quê hương, cộng với dùng tiền để hưởng thụ cuộc sống"

Thấy làm đa cấp vừa nhàn, vừa có cơ hội kiếm thu nhập cao chị Huệ đăng ký nhận luôn làm đại lý tại xã Phụng Thượng và theo chân chị là hơn 20 người trong xã cũng vào mã đa cấp của Công ty New Power Việt Nam.

Chị Cấn Thị Thư, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết: "Em mua 21 mã, trị giá 147 triệu thì em được tiền hoa hồng là 30 triệu."

Nhiều gia đình tiền mất tật mang vì tin tưởng vào đa cấp

Mong muốn giàu nhanh của chị Huệ và người dân xã Phụng Thượng sớm bị dội một gáo nước lạnh khi các đợt nhận tri ân không diễn ra đúng hẹn và đến giữa tháng 3 năm 2016, Công ty CP New Power Việt Nam chính thức bị Bộ Công thương rút giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Hy vọng lấy lại tiền khoản tiền đầu tư gần 1 tỷ của chị Huệ gần như tan biến.

Chị Đỗ Thị Huệ, trao đổi: "Tôi bị sức hút và mọi người cũng bị sức hút và chính tôi về tôi mời mọi người, mọi người tham gia ồ ạt quá nên tôi mới tiến tiếp để tham gia thế nên rất nhiều người bị đắm tiền ở trong đó và chủ yếu là tiền đi vay".

Anh Nguyễn Công Quảng, trưởng Công an xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết: "Khi việc này xảy ra thì các gia đình rất khó khăn về kinh tế nó sinh ra rất nhiều vấn đề như giờ phải đi vay nặng lãi thậm chí vay chỗ nọ chỗ kia, khiến các gia đình không ổn định nên thiệt hại rất lớn về cả tinh thần họ".

Soạn sẵn những lá đơn kêu cứu, hy vọng các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc lấy lại quyền lợi cho mình. Chị Huệ chua xót ‘’Tham gia đa cấp, không phải ai cũng trở thành triệu phú’’.

 

BT