Cập nhật: 15:46, Thứ 2, 18/04/2016

print

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các bãi tập kết gas

(ANTV) - Hai bãi tập kết gas thuộc Công ty TNHH TM Vinh Quang và Công ty gas Ngọn Lửa Thần nằm ngay dưới chân cầu Thanh Trì thuộc địa bàn xóm Bãi, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tồn tại nhiều năm qua nhưng chưa được các cấp chính quyền xử lý. Điều đáng nói ở đây là sự tồn tại của 2 Công ty này đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

Toàn bộ khu vực chứa gas của Công ty CP Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH thương mại Vinh Quang, có rất nhiều bình gas được xếp dưới mái tôn, không đảm bảo đúng quy định về an toàn phòng chống cháy nổ và nếu không may gặp sự cố thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Được biết, năm 2009 Công ty TNHH thương mại Vinh Quang đã được cấp giấy chứng nhận về đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động đã nhiều lần Công ty này vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ, đồng thời cũng đã nhiều lần bị xử phạt hành chính.

Thượng tá Lê Quốc Tuấn, Phó trưởng Phòng CS PCCC số 8, CS PCCC Hà Nội cho biết: Năm 2011 chúng tôi đã xử lý hành chính cơ sở này 1 lần, tuy nhiên trong thời gian gần đây có 1 số phản ánh của dư luận thì ngay sau khi nắm được thông tin chúng tôi đã xuống kiểm tra tại cơ sở, đã phát hiện có sai phạm, chủ cơ sở đã nhận lỗi và cam kết không tái phạm

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bách Lợi, Trưởng Phòng Kinh tế, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo ông Lợi, quá trình kiểm tra 2 Công ty này đều xuất trình đủ giấy tờ về kinh doanh hóa chất lỏng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tồn tại một số bất cập đó là về diện tích, khoảng cách khu tập kết gas với cầu Thanh Trì là không đảm bảo. Điều đáng nói, là khu vực chứa gas của những Công ty này chỉ cách chân cầu Thanh Trì khoảng 80m do vây không may có vấn đề gì xảy ra thì hậu quả để lại là rất nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Bách Lợi, Trưởng phòng kinh tế quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Cái khoảng cách với cầu Thanh Trì là khoảng 150m cho nên chúng tôi sẽ báo cáo và kiến nghị quận Hoàng Mai là đình chỉ công ty TNNH TM Vinh Quang vi không đảm bảo khoảng cách an toàn đồng thời kiến nghị UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo UBND phường Thanh Trì yêu cầu công ty Ngọn Lửa Thần không được tập kết các vỏ ga gần khu vực cầu Thanh Trì.

Tuy nhiên, một thực tế đang đặt ra đó là sai phạm của những Công ty này đã rõ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, cháy nổ đang hiện hữu nhưng suốt gần chục năm qua 2 Công ty này vẫn tồn tại và hoạt động bình thường mà không bị cơ quan nào xử lý?

Diễn tập phương án PCCC tại C.ty Thủy sản Phương Nam

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam vừa tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy.

Tình huống giả định được đặt ra là đám cháy phát sinh từ kho chứa bao bì của Công ty. Ngay sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy tại Công ty đã đánh kẻng báo động để huy động lực lượng, sử dụng các trang thiết bị chữa cháy được trang bị tiến hành khống chế không cho đám cháy phát sinh ra diện rộng, đồng thời hướng dẫn số công nhân đang làm việc tại Công ty di chuyển theo lối thoát nạn và di chuyển hàng hóa đến nơi an toàn, đồng thời  thông báo tình hình đến lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Nhận được tin báo, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã điều động 3 xe chữa cháy với 30 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường cùng với lực lượng tại chỗ tiến hành dập tắt đám cháy ngay sau đó. Buổi diễn tập đã giúp cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại Công ty Phương Nam sử dụng thành thạo các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy để có thể ứng dụng có hiệu quả trong thực tế./.

 

BT