Cập nhật: 16:42, Thứ 6, 15/04/2016

print

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bán hàng tại vùng quê

(ANTV) -Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra tình trạng người dân bị lừa để mua thuốc, mua đồ cổ, hay những đồ dùng gia dụng rởm với giá cao gây bức xúc trong nhân dân. Các đối tượng lợi dụng tâm lý nhẹ dạ, cả tin, và sự thiếu hiểu biết của người dân ở các vùng quê để bán các loại hàng kém chất lượng với giá cao, thậm chí đã xuất hiện tình trạng lừa đảo.

 
Tại huyện Phú Ninh, Quảng Nam, lợi dụng việc thi công đường cao tốc qua địa bàn xã, các đối tượng sử dụng chiêu thức “ tung tin đào được cổ vật lúc thi công” để bán cho người dân. Mới đây, công an huyện Phú Ninh đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng và thu giữ 2 bao chứa các đồ giả cổ mà đối tượng đang gạ bán cho  người dân trên địa bàn.
 
Theo lời khai của đối tượng tại công an, những đồ vật này được mua tại TP.Hồ Chí Minh với giá 1,8 triệu đồng, sau đem về chôn dưới đất bùn, đất sắt nhằm đánh lừa người mua là mới đào được. Sau đó, các đối tượng tung tin đào được cổ vật và rao bán với nhiều giá khác nhau.
 
Trung tá Ngô Văn Chiếm - Đội trưởng Công an huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết lợi dụng hộ dân khá giả để lừa bán qua công tác tuyên truyền lãnh đạo công an huyện đã chỉ đạo tuyên truyền cho nhân dân nắm bắt biết được đây là những đồ giả kịp, thời thông tin báo cáo cho công an 
 
Một câu chuyện về lừa đảo khác trong thời gian qua cũng tại huyện Thăng Bình,Quảng Nam là hàng trăm người dân nhẹ dạ đã bị một nhóm thầy thuốc lừa bán thuốc, thực phẩm chức năng với giá cắt cổ cũng gây bức xúc không kém.
 
Bà Lê Thị Thu, người dân xã Bình Giang, Thăng Bình, Quảng Nam bộc bạch mình nghe có bệnh rất sợ và nghĩ mua thuốc uống thuốc cho khỏi, giá thuốc đắt gấp đôi.
 
Hành vi của các đối tượng này là đến tận khu vực đồng bào vùng cao sinh sống, tự xưng là người của các Công ty để lừa đảo. Gia đình ông Hồ Văn Thân ở xã Phước Năng, huyện Phước Sơn, Quảng Nam đã bị lừa “bếp sử dụng năng lượng mặt trời” với giá rất cao so với giá thị trường.
 
Theo ông Thân, hai vợ chồng ông mua chiếc bếp và bộ nồi tráng men của một người bán dạo tự xưng là nhân viên của Công ty Lập Thành Phát Quốc tế có trụ sở tại TP.HCM với giá gần 5 triệu đồng. Chưa hết, người đàn ông bán dạo tiếp tục đưa ra những lời chào mời hấp dẫn như trả thêm 3 triệu đồng nữa sẽ được khuyến mãi xe đạp điện và bộ sa lông cao cấp.
 
Thấy họ hứa rất nhiều và còn cho cả số điện thoại để làm tin nên ông Thân đã đưa hết số tiền dành dụm trong nhà tổng cộng 7.500.000 đồng để lấy một cái bếp từ, 5 cái nồi và chờ quà khuyến mại mà không chút nghi ngờ.
 
Nhiều đồ gia dụng được bán với giá cao cho người dân
 
Ông Hồ Văn Thân cho biết, hắn bảo tặng cho người dân tộc thiểu số cho bà con mua, còn lại khuyến mãi, mỗi huyện được 50 người có may mắn được khuyến mãi, mình đâu có biết bị lừa, sau này ai đi bán như thế này thì báo công an thôi, chứ nó nói ngọt ngào quá nên mình bị lừa.
 
Trước tình trạng này, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện đối tượng có hành vi nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan chức năng. Chính quyền và các lực lượng chức năng phải có nhiệm vụ phát hiện, bắt giữ đối tượng và tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, tránh bị kẻ xấu lừa đảo./.
 
BT