Cập nhật: 08:37, Thứ 4, 13/04/2016

print

Hàng nghìn công nhân thép biểu tình tại Đức

(ANTV) - Hơn 45.000 công nhân làm việc trong ngành thép của Đức ngày 11/4 đã đổ xuống các đường phố tại nhiều thành phố của nước này đề nghị giới chức Đức có thêm nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dòng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc. 

Cuộc biểu tình do công đoàn ngành kim loại Đức tổ chức cũng yêu cầu nhà chức trách Đức phải bảo vệ hoạt động sản xuất trong nước, cũng như đảm bảo việc làm cho công nhân trong trường hợp tập đoàn thép hàng đầu của Đức Thyssenkrupp có nguy cơ phải sát nhập với tập đoàn thép Tata, Ấn Độ hoặc với các đối tác khác trên thế giới do khủng hoảng trong ngành sản xuất thép của Liên minh châu Âu hiện nay.

Nhiều công nhân ngành thép của Đức lo ngại, họ cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự như các đồng nghiệp của họ tại Anh khi mà tập đoàn Thép Tata của Ấn Độ đã rao bán toàn bộ doanh nghiệp, đẩy hàng nghìn công nhân ngành thép Anh rơi vào cảnh mất việc làm.

Hiện ngành công nghiệp thép ở “Xứ sở sương mù” đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng từ quyết định của Tập đoàn Thép Tata bán toàn bộ doanh nghiệp tại Anh sau gần một thập kỷ hoạt động.

Các nhà sản xuất thép tại Anh phải trả chi phí năng lượng và thuế môi trường cao hàng đầu thế giới, nhưng chính phủ cho rằng vấn đề cốt lõi đe dọa ngành thép nước này chính là sự sụt giá thép trên thị trường toàn cầu, xuất phát từ sản lượng thép dư thừa lớn của Trung Quốc.

Chính phủ Anh đang gấp rút tìm đối tác có thể mua lại các nhà máy của Tata. Tại Anh, Tata tuyển dụng 15.000 công nhân thép và nếu tính cả lực lượng lao động liên quan thì số việc làm có thể bị tác động bởi việc Tata đóng cửa nhà máy có thể lên tới 40.000 người.

Trung Quốc chiếm một nửa sản lượng thép thô toàn thế giới. Tuy nhiên trong tình trạng nền kinh tế chững lại hiện nay, Trung Quốc không thể tiêu thụ phần lớn sản lượng như trước đây. Các nhà sản xuất châu Âu đang tìm cách giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung thép toàn cầu./.

Liên minh cải cách trở thành đa số trong Quốc hội Ukraine 

Quốc hội Ukraine mới đây đã nhất trí về thành phần của chính phủ mới, sau khi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tuyên bố từ chức. Theo đó, đương kim Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Vladimir Groisman đã đồng ý đứng đầu nội các.

Ông Groysman, 38 tuổi đã trở thành Tân thủ tướng của Ukraine, kế nhiệm người tiền nhiệm là Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Ông Groysman được đánh giá là một người khôn ngoan, một chính trị gia có sức thuyết phục lớn và tạo được niềm tin ở các đảng phái.

Trước đó, ông đã tuyên bố sẽ can thiệp vào những nỗ lực cải cách từ phía Thủ tướng Yasenyuk nhằm hướng Ukraine có đủ các điều kiện để hưởng các khoản viện trợ từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine cho biết 4 nghị sĩ nước này đã tham gia Đảng Khối Poroshenko (BPP) của Tổng thống Petro Poroshenko,  giúp cho liên minh cải cách hội đủ số phiếu để trở thành phe đa số "mong manh" trong quốc hội.

Trong quá trình đàm phán, bất đồng đã nảy sinh giữa ông Groisman và êkíp của Tổng thống Poroshenko, liên quan tới các vị trí bổ nhiệm chủ chốt trong chính phủ mới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các bên đã nhất trí về thành phần của chính phủ mới./.

BT