Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 12/04/2016

print

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

(ANTV) - Sáng 11/4 (tức ngày 5/3 Âm lịch), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì đã long trọng tiến hành Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi thức truyền thống. 

Đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã đọc diễn văn khẳng định công lao to lớn của các Vua Hùng đã có công dựng nước và  xin hứa sẽ cùng với nhân dân cả nước nguyện làm tốt công tác giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo và phát huy những giá trị to lớn của khu di tích lịch sử Đền Hùng, để nơi đây thực sự là điểm hội tụ khí thiêng sông núi, hồn thiêng của dân tộc Việt Nam.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hàng năm trở thành truyền thống tốt đẹp, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, thành điểm hội tụ của tinh thần đại đoàn kết, đạo lý ‘uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” mà các thế hệ con cháu Lạc Hồng từ ngàn đời nay luôn trân trọng và giữ gìn ./.

Ngày đầu khai hội đền Hùng, tình hình ANTT được đảm bảo

Ngày 11/4 (tức ngày mùng 5/3 Âm lịch) Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 chính thức khai hội. Do thời tiết thuận lợi nên mặc dù không phải là ngày nghỉ, nhưng lượng du khách từ khắp mọi miền của Tổ quốc về giỗ Tổ vẫn khá đông. Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động bố trí lực lượng, triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động Lễ hội.

Theo thống kê của Ban tổ chức, trong ngày đầu khai hội có khoảng 200 lượt xe ô tô và 500 lượt xe máy đưa đón đồng bào về dự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

Các hoạt động chính diễn ra trong ngày đầu khai hội gồm Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng do thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ tổ chức; hội trại văn hóa, liên hoan văn nghệ quần chúng, hát Xoan và dân ca Phú Thọ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng và địa bàn thành phố Việt Trì.

Để chủ động trong công tác đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, ngay từ sáng sớm, các lực lượng theo phương án đồng loạt triển khai tại các chốt, khu vực được phân công. Trên các trục đường dẫn vào khu di tích lịch sử Đền Hùng, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với ngành giao thông vận tải tiến hành lắp đặt thêm hàng chục biển báo các loại trên các trục đường dẫn vào khu di tích lịch sử Đền Hùng, nhờ đó đã giúp cho đội ngũ lái, phụ xe và người dân đi lại được thuận tiện .

Tại vị trí các đền cũng như khu vực diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí, bên cạnh các lực lượng công khai, Công an tỉnh Phú Thọ còn bố trí hàng trăm trinh sát hóa trang nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi cờ bạc, trộm cắp, móc túi cũng như các hành vi lợi dụng tự do tín ngưỡng để tuyên truyền và hoạt động mê tín dị đoan.

Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương 2016 đã chỉ đạo các đội kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong khu di tích, nhất là các cơ sở kinh doanh ăn uống, không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng giá. Do chủ động làm tốt công tác phòng ngừa nên trong ngày đầu khai hội tình hình ANTT được đảm bảo.

Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cấp quốc gia và cấp tỉnh cùng quyết tâm đảm bảo ANTT trong mùa lễ hội, Phú Thọ đang chào đón du khách cả nước và kiều bào về với đất Tổ Vua Hùng – vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam./.

 

BT