Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 08/04/2016

print

Bóc gỡ 2 nhóm đối tượng hoạt động Fulro

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố 2 vụ án, bắt 4 đối tượng gồm: Ksor Phít (46 tuổi), Siu Đít (43 tuổi) trú tại xã Ia Hla và Ksor Púp (54 tuổi), Siu Đoang (58 tuổi), cùng trú xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, Gia Lai về hành vi phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.

 

Đầu năm 2014, Ksor Púp cùng Siu Đoang nhận chỉ đạo của một số đối tượng Fulro lưu vong, các đối tượng lén lút tuyên truyền và nhóm họp "Tin lành Đê ga". Sau đó, tổ chức bốc thăm để phân các chức vụ như: chấp sự trưởng, chấp sự phó và thư ký...của "Tin lành Đê ga", hoạt động Fulrô.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng tổ chức nhóm họp vào ban đêm, thường xuyên thay đổi địa điểm. Chúng lợi dụng các buổi lễ như: tân gia, đám cưới, đám tang...để rỉ tai tuyên truyền, lôi kéo bà con.

Đối tượng Ksor Púp khai nhận: Tôi đã từng mắc sai lầm, được nhà nước khoan hồng nhưng nay tiếp tục tái phạm, giờ tôi ân hận lắm, tôi đã đánh mất lòng tin từ những người thân và bà con trong làng. Đêm đến, lương tâm tôi cắn rứt, không thể ngủ được, nhớ vợ, nhớ con, giờ chỉ biết mong bà con dân làng tha thứ, pháp luật khoan hồng để sớm được trở về nhà.

Còn Ksor Phít, cuối tháng 9-2015 đến khi bị bắt, Phít cùng Siu Đít nhận sự chỉ đạo của Kpuih Duin đối tượng Fulrô lưu vong tại Mỹ về tuyên truyền cho bà con với những nội dung như: Nhà nước riêng của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên sắp thành công; Theo Tin lành Đê ga sẽ được đi nước ngoài, có cuộc sống sung sướng. Từ đó, chúng đã lôi kéo một số người dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin ở xã Ia Hla, huyện Chư Pưh và xã Ia Ko huyện Chư Sê tham gia nhóm họp "Tin lành Đê ga", hoạt động Fulro âm mưu chống phá chính quyền.

Đối tượng Ksor Phít cho biết: ôi nhận sự chỉ đạo từ các đối tượng bên ngoài để tuyên truyền lôi kéo bà con tham gia nhóm họp “Tin lành Đê ga”, hoạt động Fulro, giờ tôi đã nhận thấy việc làm của mình là sai trái ".

Được biết, 3 trong số 4 đối tượng trên từng có tiền án về tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc. Hiện cơ quan Công an tiếp tục điều tra, sớm đưa các đối tượng trên ra xét xử nghiêm trước pháp luật.

Sau khi khởi tố, bắt giữ các đối tượng cầm đầu lực, lượng Công an đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các làng. Qua đó, giúp bà con hiểu và từ bỏ “Tin lành Đê ga” và quay về sinh hoạt trong các tôn giáo truyền thống. Vì vậy, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định.

BT