Cập nhật: 07:53, Thứ 6, 08/04/2016

print

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi cửa Vịnh Bắc Bộ

(ANTV) - Ngày 7/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đi vào vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ từ tối 3/4/2016 để tiến hành tác nghiệp, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, từ tối ngày 3/4/2016, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã di chuyển đến vị trí có tọa độ 17º3’12 Bắc - 110º04’18 Đông để tác nghiệp. Đây là khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này, không có thêm các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Việt Nam bảo lưu tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực nói trên bằng tất cả các biện pháp hòa bình được luật pháp quốc tế cho phép để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp đó”.

Chiều ngày 5/4/2016, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

Không có mẫu muỗi nào mang virus Zika xuất hiện tại sân bay Đà Nẵng

Trước thông tin nhiều bài báo ngày hôm qua đăng tải về việc phát hiện muỗi lây truyền Virus Zika mang tên Aedes Aegypti xuất hiện tại sân bay, gây hoang mang trong dư luận. Sáng nay 07/04, đoàn kiểm tra liên ngành do sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra tại cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và khẳng định, không có trường hợp nào, hoặc mẫu muỗi nào mang virus Zika xuất hiện tại sân bay Đà Nẵng.

Tuy chưa phát hiện virus Zika tại thành phố Đà Nẵng nhưng công tác đối phó dịch tại đây cũng được được gấp rút hoàn tất. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các bến xe, bến tàu, cảng hàng hải, hàng không, những nơi tập trung đông người, đông dân cư. Còn tại khu vực sân bay Đà Nẵng, tại các lối ra vào sân bay đều được bố trí máy đo thân nhiệt, cùng các phòng cách ly. Nếu phát hiện có trường hợp nghi vấn mắc virut sẽ được cách ly ngay lập tức để tiến hành điều trị. Sân bay Đà Nẵng đang tiến hành phun thuốc muỗi toàn bộ khu vực sân bay.

BT