Cập nhật: 15:56, Thứ 4, 06/04/2016

print

Yên Bái: gia tăng số nạn nhân bị lừa đưa ra nước ngoài

(ANTV) - Theo thống kê của phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái, từ đầu năm đến nay, số lượng nạn nhân trên địa bàn bị lừa đưa ra nước ngoài trái phép đã tăng gấp đôi so với năm 2015. 

Điều này cho thấy một thực trạng rất đáng báo động đó là thủ đoạn hoạt động của  tội phạm "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài" ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn.

Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường lực lượng xuống các địa bàn cơ sở nắm tình hình, chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, qua đó kịp thời phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, giải cứu nhiều nạn nhân trước khi bị đưa sang bên kia biên giới. 

Đối tượng Triệu Đức Cường, sinh năm 1979,  vừa bị cơ quan Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 6/2013 đến tháng 03/2014, Cường đã 3 lần móc nối với một đối tượng tên Thư, hiện đang làm ở Trung Quốc để tổ chức đưa 40 công dân ở các xã Phù Nham và xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, hưởng tiền công 4 triệu đồng.

Sau một thời gian, do bị chủ lao động Trung Quốc quỵt tiền lương nên một số người đã trở về tố cáo hành vi của đối tượng này.

Đối tượng Triệu Đức Cường khai nhận: "2 vợ chồng em sang bên đấy làm thì xong rồi có người giới thiệu quen được một chị bên đấy lấy người vào xưởng làm. Em hỏi là chị trả em bao nhiêu tiền một người thì chị bảo trả cho em 100.000đ một người. Mọi người cũng đồng ý sang hỏi em đi, em cũng đưa mọi người sang bên đấy"

Theo thống kê của lực lượng Công an tỉnh Yên Bái thì từ đầu năm đến nay, số lượng nạn nhân bị lừa đưa ra nước ngoài trái phép đã tăng lên hơn 60 người, gấp đôi so với cả năm 2015. Điều này đã cho thấy một thực trạng rất đáng báo động đó là thủ đoạn hoạt động của tội phạm này ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn.

Thiếu úy Mai Anh Tuấn - Đội điều tra, phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân, thường đưa ra lời hứa về công việc an nhàn, lương cao để thu hút người dân tham gia xuất cảnh trái phép. Thứ hai là các đối tượng thường có sự cấu kết với các đối tượng người Việt Nam đã xuất cảnh trái phép ra nước ngoài để tổ chức đưa người trong nước ra nước ngoài".

Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường lực lượng xuống các địa bàn cơ sở nắm tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, qua đó đã kịp thời phát hiện và bắt giữ 2 vụ với 2 đối tượng phạm tội, giải cứu hàng chục nạn nhân trước khi bị bọn chúng lừa gạt đưa sang bên kia biên giới.

Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Yên Bái cho biết:  "Chúng tôi tiếp tục phối hợp với các đơn vị an ninh ở cơ sở để tăng cường công tác nắm tình hình, đồng thời phối hợp với các cơ quan tuyên truyền để tuyên truyền sâu rộng về cái âm mưu, thủ đoạn và tác hại của việc tổ chức người khác trốn đi nước ngoài để đảm bảo tốt tình hình ANTT tại địa phương".

Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, thì cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần có các biện pháp hỗ trợ, cũng như hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Không để cho các đối tượng xấu có cơ hội lợi dụng rủ rê, lôi kéo người dân trốn ra nước ngoài trái phép, góp phần giữ ổn định tình hình ANTT tại địa phương./.

BT