Cập nhật: 17:21, Thứ 3, 05/04/2016

print

Cát tặc lộng hành xẻ đôi đầm Cây Chanh

(ANTV) - Nạn khai thác cát lòng sông trái phép đã và đang diễn biến phức tạp tại các sông trên địa bàn huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Trong đó nghiêm trọng nhất là tại khu vực đầm Cây Chanh thuộc địa bàn xã Đại Đức. Hoạt động khai thác cát trái phép tại đây đã cắt đầm thành 2 nửa.

Đầm Cây Chanh, xã Đại Đức, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương có diện tích khoảng 63 ha. Trước đây, người dân trong xã vẫn sử dụng để canh tác nông nghiệp.

Từ năm 2014, tình trạng khai thác thác trái phép đã diễn ra tại đây. Hoạt động khai thác cát trái phép đã khiến cho 25 ha đất, tương đương khoảng 1/3 diện tích đất của Đầm, cùng gần 1km đê bao biến mất, đồng thời chia tách đầm thành 2 nửa xa nhau hàng trăm mét bởi dòng chảy mới, tàu thuyền có trọng tải hàng nghìn tấn có thể lưu thông được.

Dù chính quyền xã Đại Đức đã triển khai lực lượng để xua đuổi, nhưng lực lượng mỏng, không có phương tiện chuyên dụng nên hoạt động khai thác cát vẫn hành hoành.

Hàng đêm có từ 5 đến 7 tàu, được trang bị máy móc hiện đại đến khu vực này để hút cát. Theo tính toán sơ bộ việc khai thác diện tích 25 ha nay, trong 2 năm qua các thuyền đã khai thác  gần 4 triệu mét khối đất cát. Với giá bán khoảng 60 nghìn đồng/khối thì các thuyền khai thác cát đã thu lời trên 200 tỷ đồng.

Với lợi nhuận khổng lồ như trên cũng dễ hiểu tại sao chúng hành động ngang nhiên và liều lĩnh như vậy. Hiện UBND huyện Kim Thành đã bố trí lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, vây bắt và xử lý kiên quyết.

Sau khi cơ quan chức năng tăng cường lực lượng, phương tiện ứng trực và tuần tra tại khu vực này, đồng thời kiên quyết xử phạt các tàu vi phạm, tình hình khai thác cát tại đây đã lắng dịu. Tuy do lợi nhuận lớn nên trong thời gian tới cát tặc sẽ tìm mọi cách để quay trở lại khai thác tại khu vực này. Vì vậy, chính quyền các địa phương, cơ quan chức năng cần cảnh giác, tránh tư tưởng chủ quan, phối hợp chặt chẽ nhằm đối phó hiệu quả với nạn khai thác cát lòng sông trái phép. 

BT