Cập nhật: 10:25, Thứ 3, 05/04/2016

print

Yên Bái khắc phục thiệt hại do mưa lốc

(ANTV) - Tại tỉnh Yên Bái, địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất là xã Mường Lai, theo thống kê của UBND xã, toàn xã có 7 nhà bị sập đổ hoàn toàn; hơn trăm ngôi nhà nhà bị tốc mái và số lượng lớn cây cối, hoa màu bị ngã đổ.

Ngay sau khi trận lốc kết thúc, UBND xã Mường Lai, huyện Lục Yên đã huy động lực lượng dân quân tại chỗ phối hợp với các ngành đoàn thể, anh, em dòng họ trong thôn đến giúp đỡ khắc phục cho các hộ bị thiệt hại về tài sản sớm ổn định sản xuất.

Cơn gió lốc mạnh, kèm theo mưa đá cũng  đã làm hàng chục ngôi nhà  ở xã Minh Xuân bị hư hỏng, trong đó có 4 ngôi nhà bị sập đổ hoàn. Như vậy, cơn mưa lốc sáng ngày 3 tháng 4 trên địa bàn huyện Lục Yên đã khiến cho 13 căn nhà của người dân bị sập đổ hoàn toàn và trên 200 căn nhà bị tốc mái, nhiều cây cối bị gẫy đổ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND các, Ban phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn, ban ngành đoàn thể và bà con nhân dân các xã Mường Lai, Minh Xuân, Mai Sơn của huyện đã huy động lực lượng tại các thôn nhanh chóng đến các hộ bị ảnh hưởng, sơ tán người, đồ dùng cũng như vật nuôi đến nơi an toàn.

Đồng thời, giúp đỡ các hộ có nhà bị sập, tốc mái tiền hành dựng lại nhà ở, lợp lại mái nhà, dọn dẹp cây cối bị đổ để người dân sớm ổn định cuộc sống. Trước mắt huyện Lục Yên đã hỗ trợ mỗi gia đình có nhà bị sập đổ hoàn toàn 3 triệu đồng và đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình nhanh chóng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đây là thời điểm bắt đầu vào mùa mưa bão, do vậy các địa phương cần nêu cao cảnh giác, triển khai các giải pháp trong phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, tiến hành kiểm tra, rà soát tất cả các hộ đang sinh sống vùng nguy hiểm, có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá để tiến hành di dời đến nơi an toàn. Kiểm tra, rà soát các hộ sinh sống ở nhà tạm, nhà tre nứa, không đảm bảo an toàn để tránh thiệt hại khi có mưa bão xảy ra.

BT