Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 04/04/2016

print

Cần chế tài đủ mạnh xử lý "tội ác trong chăn nuôi"

(ANTV) - Người Việt lạm dụng các loại thuốc bảo vệ, kích thích trong trồng trọt, chăn nuôi rồi đem bán cho chính người tiêu dùng trong nước. Hóa chất độc hại ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe những người sử dụng lâu nay đã được nhắc đến nhiều, tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều nhà khoa học thì vấn đề mấu chốt ở đây là làm sao để có thể kiểm soát chặt chẽ các loại hóa chất độc hại này. 

Tội ác trong chăn nuôi

Chiều ngày 23/3 lực lượng chức năng đã kiểm tra cơ sở của ông Trần Quốc Thái ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương và bắt quả tang 6 công nhân đang dùng vòi bơm nước để bơm vào miệng khoảng 10 con heo, trong chuồng vẫn còn 200 con cũng đã được bơm nước và tiêm thuốc an thần nên đang bị say thuốc và ngủ li bì. Điều nguy hiểm nhất là trước khi bị phát hiện, cơ sở này đã hoạt động được gần 1 năm, mỗi ngày cung cấp khoảng 300 con heo cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh.

Và một năm không biết có bao nhiêu vụ việc như thế này bị phát hiện tại các địa phương và chắc chắn là con số chưa bị phát hiện vẫn còn lớn hơn nhiều. Không có bất cứ một hồ sơ hay cơ quan chức năng nào để có thể đưa ra được con số chính xác, nhưng theo nhận định ban đầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì có tới 20% số thịt lợn được đưa ra ngoài thị trường mỗi ngày có thể đã bị sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Ông Nguyễn Tử Cương - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm Thủy sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết: Sabutamol không phải là một quy trình chăn nuôi bình thường người ta cho phép dùng nhưng người ta cho vào đây để giảm bớt thời gian tăng trưởng của con heo, thay vì phải nuôi 10 tháng, bây giờ rút xuống còn ba tháng, nó đã đạt 100kg rồi, thứ hai là tỷ lệ mỡ giảm, tỷ lệ nạc tăng cao, dẫn tới lợi nhuận cực lớn, và đây có thể nói là một tội ác, là một hành vi làm suy giảm giống nòi.

Theo các nhà khoa học thì chất cấm không chỉ có salbutamol mà còn rất nhiều hóa chất công nghiệp gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, kể cả những chất chưa được đưa vào danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm như hàn the, phóc-môn đều phải cấm sử dụng, bởi nếu người tiêu dùng thường xuyên ăn phải loại thực phẩm này sẽ có nguy cơ gây mục xương, thậm chí là ung thư.

Thật khó để có thể phân biệt các loại thực phẩm bằng mắt thường, đã đến lúc việc quản lý hóa chất trong thực phẩm cần được quản lý chặt chẽ ngay từ những khâu đầu vào, có như vậy mới có thể hạn chế và chấm dứt tình trạng những loại hóa chất độc hại đang ngày ngày xâm nhập vào cơ thể của những người sử dụng.

Khi nào mới áp dụng được chế tài mạnh?

Ung thư, thậm chí là tử vong, các loại hóa chất gây hại ra sao đối với sức khỏe của người sử dụng thì đã rõ, nhưng bất chấp tất cả, người bán vẫn nghĩ ra đủ mọi cách thức sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chỉ với một mục đích duy nhất, gia tăng lợi nhuận. Từ 1/7 tới đây, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử lý hình sự.

Đây được coi là chế tài mạnh nhất từ trước đến nay, vậy làm thế nào để giám sát và phát hiện hành vi buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Hoàng Bách, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội để cùng trao đổi về vấn đề này :
 

BT