Cập nhật: 20:41, Chủ Nhật, 03/04/2016

print

Triều Tiên chỉ trích HĐBA LHQ bác bỏ lời kêu gọi thảo luận về tập trận chung Mỹ-Hàn

(ANTV) - Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên ngày 2/4,  đã chỉ trích việc HĐBA LHQ bác bỏ lời kêu gọi triệu tập một cuộc họp để thảo luận về cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, HĐBA LHQ đã phớt lờ những mối đe dọa hạt nhân nhằm vào Triều Tiên.

Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này đã trình một bức thư lên HĐBA LHQ vào cuối tháng Ba, trong đó kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc có tên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non". Tuy nhiên, đề nghị của Bình Nhưỡng đã bị HĐBA LHQ bác bỏ.

Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận trên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nước này, ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định quốc tế, cũng như vi phạm vấn đề chủ quyền quốc gia.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực tự vệ trước mối đe dọa hạt nhân của và hành động khiêu khích của Mỹ./.

Mỹ hối thúc Ấn Độ và Pakistan cắt giảm kho vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Ấn Độ và Pakistan cần phải đạt được tiến bộ trong giảm trừ kho vũ khí hạt nhân của mình và đảm bảo rằng họ không “liên tục đi sai hướng” trong khi phát triển các học thuyết quốc phòng.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân lần thứ 4 tại thủ đô Washington kết thúc, Tổng thống Obama nêu rõ: “Một trong những thách thức lớn nhất chúng ta đang có đó là sẽ rất khó chứng kiến việc các nước cắt giảm mạnh kho vũ khí hạt nhân trừ phi Mỹ và Nga, hai nước sở hữu vũ khí hạt nhân lớn nhất, sẵn sàng đi đầu trong lĩnh vực này. Một lĩnh vực khác, mà tôi cho rằng chúng ta cần chứng kiến sự tiến bộ, đó là, Ấn Độ và Pakistan cần đảm bảo rằng họ không “liên tục đi sai hướng” trong khi phát triển các học thuyết quốc phòng.”

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama đã cho rằng Triều Tiên hiện là mối quan ngại đối với các nước và rằng cần có sự hợp tác quốc tế trong vấn đề này.

Vào rạng sáng 2/4 (theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân lần thứ 4 đã ra tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết ngăn chặn việc để các loại vũ khí hạt nhân rơi vào tay những phần tử cực đoan, đồng thời nhấn mạnh đây vẫn là một nguy cơ "gia tăng thường trực."

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo thế giới cũng cam kết thúc đẩy môi trường quốc tế ổn định bằng cách giảm nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân và tăng cường an ninh hạt nhân./.

BT