Cập nhật: 14:22, Thứ 6, 01/04/2016

print

Thắt chặt an ninh trước giải vô địch bóng đá Châu Âu

(ANTV) - Với việc xảy ra loạt vụ khủng bố ở Bỉ  khiến hơn 30 người thiệt mạng, an ninh nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp, được đặt trong tình trạng báo động cao. Và giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO 2016), sự kiện thu hút quan tâm của hàng triệu người, đang được đặc biệt chú ý. 

Nhiều người lo ngại rằng sự kiện thể thao lớn nhất trong năm được tổ chức tại Pháp tháng 6 tới sẽ trở thành mục tiêu cho khủng bố.

Tuy nhiên, tổng thống Francois Hollande mới đây đã dõng dạc tuyên bố: EURO 2016 sẽ là minh chứng về sự đoàn kết của Lục địa già trước làn sóng bạo lực ngày một leo thang, và sự kiện này sẽ diễn ra trong sự đảm bảo an ninh cao nhất từ nước chủ nhà.

Ngày 13/11 năm ngoái, Tổng thống Francois Hollande là một trong hàng ngàn người có mặt trên sân vận động Stade de France, một trong những mục tiêu của loạt vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris. Tận mắt chứng kiến những đau thương mà người dân phải chịu đựng, chắc chắn ông hiểu được rằng việc một sự kiện lớn như EURO, khi được tổ chức tại 10 thành phố khác nhau và thu hút hàng triệu người hâm mộ đến trực tiếp theo dõi, thì nguy cơ về những vụ khủng bố tiếp theo sẽ lớn bao giờ hết. Tuy nhiên, ông khẳng định EURO sẽ được tổ chức bằng mọi giá.

Tổng thống Pháp Francois Hollande: "Chúng tôi không phủ nhận những nguy cơ an ninh, Chúng tôi biết những gì đã xẩy ra Paris. Chúng tôi, và ngài Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Pháp đều có mặt tại sân Stade de France...Chúng tôi cũng biết những gì đã xảy ra tại Brussels. Nhưng EURO 2016 chắc chắn sẽ vẫn được tổ chức. Đó là lời đáp trả của Châu Âu với chủ nghĩa khủng bố.Chỉ còn 73 ngày nữa, chúng tôi sẽ đón tiếp hàng triệu người hâm mộ đến theo dõi 51 trận đấu tại 10 địa điểm khác nhau. Và nước Pháp phải đảm bảo rằng tất cả những hoạt động trên sẽ diễn ra trong sự đảm bảo an ninh cao nhất"

Ngày 10-6, EURO 2016 sẽ được khai mạc trên sân Stade de France. Theo Thủ tướng Pháp Manuel Valls, chính phủ Pháp đã chuẩn bị kế hoạch thắt chặt an ninh xung quanh các SVĐ diễn ra các trận đấu thuộc VCK EURO và khu vực fan zone (khu vực dành cho CĐV) ở cả 10 thành phố đăng cai.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls: "Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve và tôi đã có cuộc thảo luận với các thị trưởng và chủ tịch các thành phố tổ chức Euro, để đảm bảo an toàn cho tất cả các khu vực fan zone. Chúng tôi sẽ huy động số lượng nhân viên an ninh và áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh tương tự như ở các sân vận động"

Thủ tướng Pháp bày tỏ hi vọng rằng những du khách đã không đến Pháp kể từ thời điểm tháng 11 năm ngoái sẽ quay lại đây để cùng chia sẻ những khoảnh khắc đẹp và tận hưởng những trận cầu mãn nhãn.
 

BT