Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 01/04/2016

print

Truyền thông quốc tế đưa tin về nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam

(ANTV) - Truyền thông quốc tế ngày 31/3 đồng loạt đưa tin về sự kiện Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức. Trong đó, nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá cao năng lực của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Hãng tin AFP của Pháp ngày 31/3 đưa tin, Quốc hội Việt Nam đã lần đầu tiên bầu một phụ nữ làm Chủ tịch Quốc hội, một trong 4 vị trí quan trọng nhất của đất nước.

Theo AFP, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, 62 tuổi, đã đắc cử với 95,5% phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội vào sáng nay.

AFP cho hay, tại Việt Nam, phần lớn các đại biểu Quốc hội là nam, nhưng phụ nữ chiếm 25% số ghế và hiện nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong hàng ngũ lãnh đạo.

Trong khi đó, tờ New York Times của Mỹ đưa tin, việc bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bổ nhiệm vào vị trí này là "xứng đáng" bởi khả năng chuyên môn, tài lãnh đạo cũng như phong thái thanh lịch và duyên dáng.

Tờ Bưu điện Băng Cốc, Thái Lan cũng đăng tải sự kiện bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam với số phiếu cao và trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Trang NDTV của Ấn Độ trong khi đó đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch, cho rằng đây là một “sự lựa chọn mang tính chiến lược”, đảm bảo cân bằng cơ cấu thành phần Quốc hội theo vùng, miền. Bên cạnh đó, việc bà Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên cũng cho thấy sự công bằng giới, đánh giá đúng phẩm chất, năng lực của người phụ nữ.

BT