Cập nhật: 08:13, Thứ 6, 01/04/2016

print

63/63 tỉnh, thành đều bị ô nhiễm bom mìn

(ANTV) - Theo ước tính, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800.000 tấn, làm ô nhiễm trên 20% diện tích đất đai toàn quốc. Tất cả 63/63 tỉnh thành phố Việt Nam đều bị ô nhiễm bom mìn. 

Đó là những số liệu được công bố trong buổi họp báo nhân kỷ niệm Ngày thế giới phòng, chống bom mìn 4/4 vừa diễn ra sáng 31/3 tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tính từ năm 1975 đến nay, bom mìn còn sót tại Việt Nam đã làm hơn 40.000 người chết và hơn 60.000 người bị thương. Số bom mìn chưa nổ hiện còn nằm rải rác trên hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhưng tập trung nhiều nhất tại các tỉnh miền Trung.

Tại buổi họp báo, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân tai nạn chủ yếu xảy ra do người dân và trẻ em không có hiểu biết về xử lý về vũ khí, bom mìn, vật liệu nổ.

Đặc biệt, việc dò tìm lén lút phế liệu từ bom mìn cũng là một phần nguyên nhân chính làm tăng số lượng người tử vong và thương tích. Thống kê cho thấy tai nạn do thu nhặt kim loại phế liệu chiếm tới 34%; do canh tác, chăn thả chiếm 27%; do đùa nghịch với vật liệu chiếm 21%..

Ô nhiễm bom mìn đã gây tổn thất nặng nề về tính mạng, tài sản, đời sống của nhân dân và ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế, phát triển ổn định bền vững. Đặc biệt, ô nhiễm bom mìn đang hạn chế diện tích đất sinh hoạt, đất canh tác khiến nhiều nơi người dân bị đói nghèo./.
 

Quảng Ngãi: Phá rừng phòng hộ, thủy điện 2.300 tỉ bị tạm dừng

Công trình thủy điện Đăk Re có tổng mức đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Tân (Thiên Tân Group) làm chủ đầu tư đã bị UBND tỉnh Quảng Ngãi ra lệnh tạm dừng thi công do phá rừng phòng hộ để mở đường và san lấp mặt bằng ngoài dự án.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, trong quá trình thi công dự án thủy điện Đăk Re, Công ty đã xâm hại rừng phòng hộ của dự án JICA 2, gây vùi lấp nhiều cây rừng tự nhiên, đồng thời không tổ chức thu gom và bảo quản số cây gỗ rừng tự nhiên bị gãy đổ trong quá trình thi công, hồ sơ thủ tục pháp lý chưa đầy đủ theo quy định.

Trong quá trình triển khai dự án, Công ty đã tự ý thi công mặt bằng khu vực nhà máy, mở tuyến đường mới không có trong hồ sơ thiết kế nên đã gây tác hại lớn đến nhiều khu rừng phòng hộ ở đây.

Trong khi thi công, toàn bộ số cây gỗ tự nhiên, cây trồng rừng và đất đá đều được san ủi xuống taluy âm, ảnh hưởng lớn đến diện tích đất rừng và cây cối chung quanh, làm thay đổi dòng chảy và nguồn nước của suối Cà Len bị ô nhiễm.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu công ty CP Thiên Tân phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với các hành vi xâm hại rừng phòng hộ theo quy định của pháp luật./.

 

BT