Cập nhật: 16:57, Thứ 5, 31/03/2016

print

Khởi tố GĐ C.ty Vân An và 2 chuyên viên ngân hàng

(ANTV) - Vào thời điểm phát hiện hàng hóa cầm cố bị “bốc hơi”, tổng số dư nợ của Công ty Vân An tại ngân hàng là hơn 30 tỷ đồng và mất khả năng trả nợ.

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 3 đối tượng, gồm: Đặng Phước An, trú tại tỉnh Bình Phước, Giám đốc Công ty TNHH Vân An (Công ty Vân An) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thanh Tiến, nguyên chuyên viên khách hàng và Bùi Minh Hải, nguyên Phó phòng khách hàng doanh nghiệp một chi nhánh ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Đối tượng An đã yêu cầu kế toán của Công ty lập báo cáo tài chính gian dối, thể hiện công ty kinh doanh có lãi nhằm vay vốn của một số ngân hàng.

Tháng 3/2009, bằng thủ đoạn gian dối, Đặng Phước An đã lập hồ sơ đề nghị gia hạn hạn mức tín dụng 45 tỷ đồng và được chi nhánh ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh chấp thuận giải ngân tổng cộng hơn 30 tỷ đồng.

Qua kiểm tra tài sản cầm cố phát hiện thiếu hụt trị giá tài sản khoảng 21 tỷ đồng, khi cơ quan CSĐT vào cuộc, đối tượng An khai nhận đã “rút ruột” số tài sản thế chấp bằng cách lấy những bao hạt điều ra và thay bằng các bao vỏ hạt điều vào. Đến tháng 5/2014, số tài thế chấp là hạt điều thô và nhân đã không còn trong kho. Vào thời điểm phát hiện hàng hóa cầm cố bị “bốc hơi”, tổng số dư nợ của Công ty Vân An tại ngân hàng là hơn 30 tỷ đồng và mất khả năng trả nợ.

An Giang: Bắt vụ vận chuyển trái phép gần 3 tỷ tiền, vàng qua biên giới

Sáng nay 31/3, Bộ đội Biên phòng An Giang cho biết, Tổ công tác Đồn biên phòng Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông vừa phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng người Campuchia vận chuyển trái phép vàng và tiền với số lượng lớn qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Bốn đối tượng bị bắt giữ cùng trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia. Qua kiểm tra khám xét trên người và hành lý của các đối tượng, cơ quan chức năng phát hiện tổng cộng 49,81 lượng vàng; gần 1 tỷ đồng tiền Việt Nam, 4.825 USD và trên 800 ngàn tiền Riel (tiền Campuchia).

Qua điều tra ban đầu, các đối tượng khai nhận số tiền và vàng trên đều là của họ mang qua Việt Nam để mua vàng và mang vàng trang sức cũ từ Campuchia vào Việt Nam để đổi lấy vàng mới.

BT