Cập nhật: 09:48, Thứ 5, 31/03/2016

print

Nga bắt nhóm đối tượng tuyển chiến binh cho IS

(ANTV) -Hãng thông tấn RIA ngày 30/3, dẫn một nguồn tin an ninh cho biết khoảng 20 phần tử ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị bắt ở thủ đô Moscow (Nga) khi đang tìm cách tuyển mộ các tay súng mới cho IS.

 
Hãng thông tấn RIA ngày 30/3 dẫn một nguồn tin an ninh cho biết khoảng 20 phần tử ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị bắt ở thủ đô Moskva (Nga) khi đang tìm cách tuyển mộ các tay súng mới cho IS.
 
Trong khi đó cùng ngày, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/3 đã bắt giữ 16 đối tượng được cho là thành viên của Mặt trận Al-Nusra - nhóm có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.
 
Nguồn tin trên cho hay, trong một chiến dịch chung của FSB (Cơ quan An ninh Liên bang) và cảnh sát, khoảng 20 đối tượng tình nghi có liên hệ với IS đã bị bắt giữ. Theo thông tin sơ bộ, những đối tượng này đang tìm kiếm và tuyển mộ các thành viên mới (cho IS) ở Moskva.
 
Trong khi đó cùng ngày 30/3, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt giữ 16 đối tượng được cho là thành viên của Mặt trận Al-Nusra - nhóm có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda - ở tỉnh Adiyaman, Đông Nam nước này.
 
Mặt trận Al-Nusra và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đều nằm trong danh sách các nhóm khủng bố và bị loại khỏi thỏa thuận ngừng bắn do quốc tế bảo trợ và bắt đầu có hiệu lực tại Syria từ ngày 27/2 vừa qua.
 
Người tị nạn tại Pháp được đào tạo miễn phí
 
 
Một trong những cơ sở giáo dục đại học nổi tiếng nhất Paris, Viện Nghiên cứu Chính trị Paris (Sciences Po) đã cung cấp các khóa học ngôn ngữ miễn phí cho người tị nạn, nhằm giúp đỡ những người di cư hoà nhập nhanh chóng vào xã hội Pháp.
 
Viện Nghiên cứu Chính trị Paris, 144 năm tuổi, nằm ở trung tâm thủ đô Paris, hiện đang có khoảng 20 người tị nạn theo học. Trong số đó có cả những người đến từ Syria, châu Phi, Afghanistan và nhiều nước châu Á. Khi mà nhiều nước châu Âu đang dựng lên các bức tường và rào chắn nhằm ngăn chặn dòng người chạy trốn khỏi các cuộc xung đột từ khắp nơi trên thế giới, ngôi trường này đang tạo cơ hội cho những người tị nạn nhanh chóng hòa nhập với xã hội Pháp.
 
Hiện Viện Nghiên cứu Chính trị Paris cũng đang nghiên cứu các sáng kiến khác để tăng cường việc tiếp cận giáo dục cho những người tị nạn, đồng thời xây dựng kế hoạch hành động với sự tham gia của nhiều sinh viên và các trung tâm tị nạn./.

 

BT