Cập nhật: 09:53, Thứ 5, 31/03/2016

print

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị cấp bách PCCC rừng

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hiện nay, tình trạng nắng nóng, khô hạn đang diễn ra gay gắt trên phạm vi cả nước, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên và Vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trong những ngày qua đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai... gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường sinh thái và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Để phòng chống và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường thiên nhiên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn, trong đó tập trung vào xây dựng triển khai phương án huy động lực lượng, phương tiện, chỉ huy, hậu cần trong trường hợp xảy ra cháy lớn.

Kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, xác định rõ các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng và cháy lớn theo mức độ kiểm soát của chủ rừng, thôn, xã, huyện và tỉnh.

Đồng thời chỉ đạo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa trong suốt thời kỳ cao điểm cháy rừng.

Tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện các quy định của Pháp luật về bảo vệ và Phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng đến mọi tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ, thực hiện. Đồng thời xử lý nghiêm vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy rừng

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, ưu tiên bố trí nguồn kinh phí để tăng cường đầu tư trang bị phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng cho Cục Kiểm lâm và các địa phương trọng điểm cháy rừng.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương trong việc phòng cháy, chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

Khai mạc Triển lãm bàn đồ và trưng bày tư liệu chủ đề “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam”

Tối 29/3 tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND thành phố Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm bàn đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến cán bộ các tầng lớp nhân dân. Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm được tập hợp từ các nguồn tư liệu của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Đây là những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thông qua buổi triển lãm, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước; nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các đảo và vùng biển khác của Việt Nam. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 1- 4.

 

BT