Cập nhật: 08:08, Thứ 5, 31/03/2016

print

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp dương tính với vi rút Zika

(ANTV) - Ngày 30/3, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Từ đầu năm 2016 đến ngày 30/3/2016, các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố.

Kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với vi rút Zika. Như vậy, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào xét nghiệm dương tính với vi rút Zika.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng); phòng muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

Người dân diệt muỗi bằng cách dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

Các gia đình phải đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày; nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi, đến, về từ vùng dịch do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

Đặc biệt, phụ nữ có thai cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika và khám thai định kỳ. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.

Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch hoặc đi về từ vùng có dịch nếu có triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc mắt cần xét nghiệm để phát hiện vi rút Zika.

Vợ, chồng, bạn tình đang sống hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn trước khi quyết định mang thai.

Người từ vùng dịch trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong quá trình mang thai để tránh lây truyền vi rút Zika cho mẹ và con.../. 

TP.HCM Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh

Thông tin từ Sở y tế TP.HCM cho biết, chỉ trong vòng 4 tháng qua, số ca sốt xuất huyết tại TP.HCM đã tăng 89% so với cùng kỳ năm 2015. Trước tình hình đó, sở y tế Tp.HCM đã chỉ đạo các đơn vị địa phương tiếp tục giám sát tình hình dịch bệnh và tổ chức các biện pháp can thiệp phù hợp.

Trong tuần qua, TP.HCM có 286 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện, giảm 29 ca so với số ca trung bình của 4 tuần trước.

Như vậy, từ đầu năm 2016 đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 2762 ca so với cùng kỳ năm 2015, tuy nhiên không có trường hợp tử vong nào. Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, hiện ghi nhận có 61 ca bệnh tay chân miệng nhập viện trên toàn thành.

Để phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm giao mùa, Sở y tế TP.HCM cũng chỉ đạo các cơ sở y tế các quận huyện tiếp tục giám sát các dịch bệnh khác đặc biệt là các dịch bệnh đường hô hấp như: thủy đậu, quai bị, cúm v.v. và phát hiện sớm các chùm ca bệnh mới tại trường học/cộng đồng, tiếp tục theo dõi các chùm ca bệnh đã phát hiện trước đó, nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan thành dịch bệnh./.

 

BT