Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 31/03/2016

print

Cục Thú y trả lời việc nhập khẩu gia cầm Trung Quốc

(ANTV) - Cục Thú y đang làm việc với phía Trung Quốc để lên kế hoạch mở cửa cho gia cầm của nước này vào Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam sẽ được xuất khẩu heo, bò sang Trung Quốc. 

Trong khi đó, nhiều chuyên gia lo ngại nếu được thông qua, kế hoạch này sẽ gây hại nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi và sức khỏe người tiêu dùng nội địa. Hôm 30.3, Cục Thú y đã chính thức trả lời báo chí xung quanh vấn đề này.

Trả lời thắc mắc của phóng viên về lý do Cục Thú y Việt Nam có đàm phán nhập khẩu gia cầm theo đường chính ngạch từ Trung Quốc vào Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thủy - Phó cục trưởng Cục Thú y cho rằng đây là nội dung nằm trong quan hệ hoạt động song phương và không chỉ với Trung Quốc mà còn với nhiều nước khác và việc phối hợp này chính là để kiểm soát dịch bệnh một cách tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết: "Khi đưa vào chính ngạch thì trước hết chúng ta sẽ kiểm soát được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của gia cầm nhập khẩu và kiểm soát được dịch bệnh của những gia cầm nhập khẩu."

Đặc biệt trước những phản đối cũng như nghi ngại của dư luận xung quanh việc chúng ta làm thế nào để kiểm soát tốt được chất lượng nguồn nhập khẩu theo đường chính ngạch này và có thể là cơ hội để các đối tượng có thể hợp thức hóa sản phẩm kém chất lượng nhập về Việt Nam. Đại diện Cục Thú y cho rằng chúng ta khi chính thức cho nhập khẩu thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn về thông lệ Quốc tế thì sản phẩm đấy sẽ được cả Cục thú y 2 nước kiểm soát.

Bà Nguyễn Thị Thủy, cho biết: "Cái sản phẩm đấy đầu tiên là phải đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, thứ 2 là an toàn dịch bệnh, đặc biệt là những bệnh truyền lây từ động vật sang người thì cái đấy phải được xem xét và theo thông lệ Quốc tế và như vậy những con gia cầm và con gia cầm giống sẽ đảm bảo chất lượng như chúng ta nhập khẩu từ các nước khác."

Từ giờ đến lúc chính thức có thể xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch gia súc, gia cầm theo đường chính ngạch từ 2 nước vẫn còn một chặng đường dài. Nhưng chúng ta hi vọng rằng với việc có hàng rào kỹ thuật cụ thể và sự vào cuộc thật nghiêm túc, quyết liệt, thường xuyên của cơ quan chức thì vấn đề mà dư luận nghi ngại những ngày gần đây như gà thải, thịt rác, phá hoại nền chăn nuôi trong nước sẽ không xảy ra.

 

BT