Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 30/03/2016

print

TP.HCM đẩy mạnh phạt nguội qua camera

(ANTV) -Tại TP.HCM, mặc dù lực lượng chức năng đã thường xuyên tăng cường xử lý, nhưng tình trạng đậu đỗ không đúng nơi quy định tại khu vực trung tâm vẫn diễn biến phức tạp. Trước thực trạng này, lực lượng CSGT TP sẽ đẩy mạnh xử lý phạt nguội bằng camera cầm tay trong tháng 4 này.

 
Vào ngày 29/3, tại nhiều tuyến đường khu vực trung tâm thành phố dù đã có bảng cấm nhưng tình trạng các ô tô ngang nhiên dừng đỗ trái quy định vẫn diễn ra với số lượng nhiều. Khó khăn trong công tác xử lý những trường hợp vi phạm này là tài xế thường bỏ đi nơi khác, không có mặt trong lúc lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt, vì vậy mỗi trường hợp vi phạm cơ quan chức năng phải tìm nhân chứng ký vào biên bản, rất mất thời gian.
 
Trung tá Nguyễn Ngọc Thơ, Phó đội trưởng đội CSGT Bến Thành, phòng  CSGT đường bộ đường sắt CA TP. HCM cho biết, khó khăn thứ nhất trong công tác xử lý xe dừng đậu đỗ trái phép khu vực trung tâm là hiện nay lực lượng cảnh sát giao thông khá mỏng, khi xử phạt xong rút đi thì tình trạng vi phạm lại tái diễn, không có lực lượng ở lại để chốt chặng, khó khăn thứ hai là tài xế thường bất hợp tác đôi khi có thái độ cự cãi với lực lượng CSGT mỗi khi chúng tôi làm nhiệm vụ làm cho thời gian xử lý một trường hợp mất rất nhiều thời gian.
 
Ông Võ Văn Chung, Người vi phạm cho rằng, khu vực trung tâm hiện nay thiếu trầm trọng các bãi đỗ xe cho ô tô, vì vậy việc các ô tô vi phạm là bất khả kháng, tôi kiến nghị là nên xây dựng sớm những bãi đỗ ô tô tập trung, chứ tình trạng này thì người dân chúng tôi sẽ còn vi phạm nhiều.
 
Các chiến sỹ CSGT sẽ có mặt thường xuyên trên mặt đường trong suốt 24 giờ để dùng camera cầm tay ghi hình những trường hợp vi phạm
 
Để nâng cao hiệu qua công tác xử lý đậu đỗ không đúng nơi quy định, lực lượng CSGT từ tháng 4 này sẽ đẩy mạnh công tác xử lý phạt nguội theo hình thức các chiến sỹ CSGT sẽ có mặt thường xuyên trên mặt đường trong suốt 24 giờ để dùng camera cầm tay ghi hình những trường hợp vi phạm, sau đó chuyển thông báo vi phạm đến địa phương nơi chủ phương tiện cư trú.

Theo Trung tá Phạm Công Danh, Đội trưởng đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, phòng CSGT đường bộ đường sắt công an TP. HCM cho hay, việc xử lý phạt nguội bằng hình ảnh sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành luật giao thông khi lưu thông trên đường. Bởi, tâm lý hiện nay của người dân Việt nam là khi thấy CSGT thì mới chấp hành luật giao thông, khi vắng bóng là vi phạm. Vì vây nếu đẩy mạnh xử lý phạt nguội người dân sẽ luôn trong tâm thế là có camera quan sát nên sẽ nghiêm túc hơn trong chấp hành luật giao thông
 
Một điểm mới trong xử lý phạt nguội hiện nay là những trường hợp đã từng bị camera ghi hình phạt nguội nhưng chưa đến cơ quan chức năng để đóng phạt, thì khi đang lưu thông trên đường thông qua trang thiết bị hiện đại, hệ thống cơ sở dữ liệu và các biện pháp nghiệm vụ, lực lượng CSGT sẽ tiến hành dừng phương tiện yêu cầu chủ phương chấp hành thông báo xử phạt vi phạm đã được gửi đến địa chỉ cư trú trước đó. Hi vọng rằng những điểm mới này sẽ góp phần kéo giảm tình trạng đậu đỗ trái phép khu vực trung tâm nói riêng và vi phạm giao thông nói chung tại TP.HCM.

TP HCM bàn giải pháp giảm ùn tắc và tai nạn giao thông

Sở GTVT thành phố đã phối hợp với trường Đại học Quốc tế tổ chức hội thảo “Các giải pháp giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giao đoạn 2016 -2020 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

 
Hiện nay dân số của thành phố Hồ Chí Minh là 8.2 triệu người , số lượng phương tiện tham gia giao thông hiện nay đã tăng đến hơn 7,5 triệu phương tiện chưa kển đến hàng ngày có hàng triệu phương tiện giao thông mang biển số của các tỉnh thành khác lưu thông vào thành phố Hồ Chí Minh.
 
Bên cạnh đó, việc phát triển cơ sở hạ tầng còn chưa đồng bộ giữa những quận trung tân thành phố và những quận ngoại ô, dẫn đến việc ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại nhiều điểm trên địa bàn thành phố.
 
Hội thảo lần này sẽ đặt ra cho sở GTVT cũng như UBND thành phố, hàng loạt các vấn đề vả những giải pháp khả thi trong việc giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2016 - 2020.
 
Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đồng tình sự đóng góp của Khoa học Công nghệ chỉ góp một phần giải quyết nạn ùn tắt giao thông, hướng giải quyết hiện nay là giảm phương tiện giao thông cá nhân, và tăng các phương tiện vận tải hành khách công cộng, cùng lúc với khai thác hiệu quả các cơ sở hạ tầng hiện hữu và phát triển đồng bộ các cơ sở hạ tầng mới.

 

BT