Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 30/03/2016

print

Không xây Trung tâm thương mại nổi trong công viên Thống Nhất

(ANTV) - Trước nhiều ý kiến không đồng tình về việc Hà Nội chủ trương cho phép xây dựng bãi đỗ xe và Trung tâm thương mại trong công viên Thống nhất, chiều 29/3, trong cuộc giao ban báo chí Thành ủy, ông Lưu Quang Huy, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã cung cấp thêm một số thông tin liên quan tới dự án này tại số 295 Lê Duẩn, Hà Nội.

Theo thông tin từ cuộc giao ban chiều 29/3, dự án khách sạn 5 sao SAS trong công viên Thống nhất, tức số 295 Lê Duẩn có mặt bằng đang để trống, tuy nhiên đã xây dựng 3 tầng hầm trong quá trình triển khai dự án trước đây.

Thế nhưng, dự án đã bị thu hồi vào năm 2013. Trước thông tin Thành ủy Hà Nội đồng ý chủ trương xây dựng trung tâm thương mại và bãi đỗ xe tại số 295 Lê Duẩn, thuộc Công viên Thống Nhất, nhiều phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi: Liệu Hà Nội có thiếu trung tâm thương mại đến mức phải xây dựng thêm và ngay trong công viên Thống nhất? Và liệu dự án này chỉ bao gồm bãi đỗ xe hay cả Trung tâm thương mại?

ông Lưu Quang Huy, phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết: "Hiện nay thì có đề xuất là để tránh sự lãng phí trong đầu tư xây dựng vì đã xây dựng 3 tầng hầm. Thành phố  đã có báo cáo thường trực Thành ủy là đề nghị toàn bộ phần trên mặt đất là sẽ trồng cây xanh, vườn hoa và đường dạo để hài hòa với cảnh quan của công viên. Và tận dụng 3 tầng hầm đó để làm bãi đỗ xe và kết hợp với dịch vụ thương mại để phục vụ cho nhu cầu của người dân ở khu vực cũng như là người dân hàng ngày vào nghỉ ngơi ở công viên. Đề xuất đấy cũng được thường trực Thành ủy thống nhất và cũng đã có  có những thông báo ngày 17 tháng 3 vừa qua. Thành ủy cũng thống nhất chủ trương là triển khai lập dự án ở khu vực này."

Như vậy, Hà Nội sẽ không xây dựng Trung tâm thương mại nổi trong công viên Thống nhất, nhưng sẽ có một trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe ở phần không gian ngầm tại số 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng (Tức vị trí phần ngầm của dự án khách sạn SAS trước đây tại Công viên thống nhất, UBND thành phố đã thu hồi).

Tuy nhiên, điều mà người dân rất mong đợi đó là sự công khai minh bạch về quy hoạch của dự án bãi đỗ xe kết hợp Trung tâm thương mại này.

Bao nhiêu phần diện tích được xây dựng cho bãi đỗ xe? Bao nhiêu phần diện tích để làm trung tâm thương mại? Và thực sự có cần thiết phải có một trung tâm thương mại dưới mặt đất như thế này nữa hay không? Xã hội cũng đang cần được thông tin rõ hơn từ UBND thành phố Hà Nội, từ thành ủy Hà Nội và các cơ quan thẩm quyền khi phê duyệt dự án này.

Hà Nội triển khai công tác thi THPT Quốc gia năm 2016

Sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo chốt quy chế thi THPT Quốc gia 2016, sáng 29/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai công tác thi năm 2016 dành cho các trường khối THPT. Tại đây, nhiều điểm mới đã được lưu ý tới các trường.

Điểm mới năm nay là thí sinh có nguyện vọng chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT có thể đăng ký dự thi tại cụm thi Đại học. Năm nay, cụm thi do Sở GDĐT HN chủ trì chỉ có duy nhất học sinh trên địa bàn Hà Nội (năm ngoái bao gồm thí sinh của 6 tỉnh).

Mặc dù số lượng thí sinh giảm đi, nhưng cụm thi HN sẽ tăng số lượng cán bộ giám sát tại các phòng thi nhằm đảm bảo an ninh tại các cụm thi. Sở này cũng yêu cầu các trường THPT cử cán bộ tập huấn về phần mềm tuyển sinh để tránh những sai sót trong quá trình tổng hợp hồ sơ đăng ký thi; Đối với thí sinh năm ngoái chưa đỗ tốt nghiệp THPT, nếu có nhu cầu ôn tập tại các trường mà các em đã học trước đây, sở đề nghị các trường tạo điều kiện để các em được ôn tập.

Yêu cầu các trường tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12 và không được thu phí dưới bất kỳ hình thức nào. Để đảm bảo kết quả kỳ thi, các điểm thi do sở GDĐT tổ chức phải có ít nhất 50% số cán bộ coi thi và ít nhất 50% số cán bộ giám sát phòng thi là cán bộ, giáo viên của trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

BT