Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 30/03/2016

print

Quốc hội thảo luận các báo cáo của Chính phủ

(ANTV) - Trong phiên thảo luận của Quốc hội ngày 29/3, xung quanh Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhiều đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong công tác điều hành kinh tế của đất nước.

Tại nghị trường, xung quanh báo cáo của Chính phủ, nhiều đại biểu cũng bày tỏ thêm quan điểm về một số bài học kinh nghiệm hoặc các vấn đề cần làm rõ.


Xuất phát từ thực tiễn hạn nặng và biến đổi khí hậu hiện nay, đại biểu Nguyễn Thị Khá, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh cho rằng, báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ về các giải pháp cho vấn đề này.

Theo ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Khá: Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, khắc phục tình trạng xâm ngập mặn, hạn hán ở các vùng miền, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ cần có những giải pháp trước mắt để giúp người dân khắc phục thiếu ăn, thiếu nước trong sản xuất, cũng như trong tiêu dùng, đang đe dọa đến đời sống sức khỏe của người già, phụ nữ và trẻ em. Về lâu dài cần có những chương trình hành động thật cụ thể, như phải tăng tỉ lệ che phủ rừng, chống khai thác khoáng sản trái phép.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn TP.HCM cũng nhấn mạnh, suy yếu tiềm lực đất nước, tàn phá tài nguyên quốc gia nhiệm kỳ qua chưa giảm thiểu được.

Căn cứ vào mục tiêu phát triển đến năm 2020, đại biểu Trần Du Lịch, đoàn TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, chúng ta mới đi được nửa chặng đường, và so với các mục tiêu đề ra, thì nhiệm vụ trong 5 năm tới là hết sức nặng nề, trong đó, vấn đề nợ công, lãng phí là một thực trạng đáng lo ngại.  

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã thảo luận xung quanh các báo cáo nhiệm kỳ 2011 - 2016 của Chủ tịch nước; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao./.

 

BT