Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 30/03/2016

print

Tại sao khó mở rộng mô hình trồng rau hữu cơ

(ANTV) - Những năm gần đây, rau hữu cơ ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng cao và an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng rau hữu cơ lại đang đứng trước rất nhiều khó khăn trong việc nhân rộng diện tích trồng. Làm thế nào để thu hút nông dân gắn bó với hình thức trồng trọt này đang trở thành câu hỏi mà chính quyền nhiều địa phương quan tâm tìm hướng giải quyết.

Tham gia mô hình từ năm 2010, gia đình bà Dương Thị Bích Hoa tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội hiện đã có nguồn thu khá ổn định từ rau hữu cơ. Thế nhưng bà cũng thừa nhận, việc canh tác rau theo mô hình này đòi hỏi rất nhiều công sức, khiến nhiều nông dân dễ nản lòng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Bà Dương Thị Bích Hoa, nông dân xã Thanh Xuân, Sóc Sơn cho biết: "Mô hình này làm thì mới đầu tôi cảm thấy rất là vất vả và cũng không biết là có hiệu quả hay không, công lao bỏ ra rất là nhiều."

Mô hình trồng rau hữu cơ được thành phố Hà Nội triển khai từ năm 2008, chủ yếu tại Sóc Sơn, với 3 xã chủ lực là Thanh Xuân, Đông Xuân và Xuân Giang. Tuy nhiên sau 8 năm triển khai, mô hình đang gặp phải nhiều khó khăn trong khâu mở rộng.

Người dân dễ nản lòng trong giai đoạn đầu trồng rau hữu cơ

Riêng tại xã Thanh Xuân, có 1390 nông dân, nhưng mới chỉ có 271 nông dân chính thức đang tham gia vào dự án này. Nguyên nhân là do thói quen canh tác cũ –sử dụng các loại hóa chất để tác động vào quá trình phát triển rau - đã ăn sâu trong tư tưởng của các nông dân. Trong khi việc trồng rau theo mô hình hữu cơ đòi hỏi rất nhiều công sức, lại phụ thuộc vào thời tiết nên sản lượng rau nhiều khi bấp bênh.

Bà Hoàng Thị Hậu, chủ tịch hội nông dân xã Thanh Xuân, Sóc Sơn cho biết: "Quy trình này để sản phẩm phát triển tự nhiên, không trong nhà lưới, không trong nhà kính vì vậy nó ảnh hưởng trực tiếp từ thời tiết. Mà thời tiết năm 2015 như nông dân đã biết là diễn ra rất là khắc nghiệt, vì vậy có 1 số chủng loại không thể chống chịu được với thời tiết, làm thất thoát cái sản lượng theo đúng cái dự kiến mà chúng tôi đã lên kế hoạch phối hợp mà đầu ra với kế hoạch sản xuất."

Một nguyên nhân khác là nguồn đất, nước được sử dụng canh tác rau hữu cơ phải sạch, kiểm soát được các chỉ số ô nhiễm. Đây là một thách thức không nhỏ khi lâu nay, người dân đã quen bón đất bằng các nguồn phân hóa học, phân vô cơ, khiến đất bị bạc màu và thậm chí là ô nhiễm.

Bên cạnh đó, ngoài một số chuỗi cửa hàng, nhà hàng ký cam kết bao tiêu sản phẩm, thì rau hữu cơ cũng không có kênh phân phối chính thức. Việc đưa rau đến tận người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn. Trong khi cách thức để nhận biết rau hữu cơ còn hạn chế, khiến người tiêu dùng băn khoăn lo lắng.

Mô hình trồng rau hữu cơ còn tồn tại nhiều hạn chế


Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, người tiêu dùng chia sẻ: "Có những cửa hàng ở trên phố ghi là rau an toàn, rau sạch nhưng mà đến khi cơ quan chức năng phát hiện ra thì không phải rau sạch, thế nên là mình và tất cả mọi người đều lo lắng, có nhiều người đặt mua rau sạch ở những cửa hàng đấy rất lâu dài rồi nhưng sau đến khi phát hiện ra như thế rất là hoang mang bỏ luôn và bây giờ mất hết niềm tin về rau sạch, các cửa hàng rau sạch."

Theo kế hoạch năm 2016, toàn thành phố Hà Nội sẽ mở rộng diện tích trồng rau hữu cơ lên 50ha. Mặc dù mục tiêu này không lớn, nhưng nếu không có chiến lược cụ thể thu hút nông dân, đào tạo kỹ thuật, cải tạo nguồn đất, nước, và xây dựng chuỗi phân phối hợp lý, thì khó có thể kỳ vọng mục tiêu này có thể thành công.

Kỳ Sơn, Nghệ An: Thí điểm thành công mô hình trồng rau an toàn

Nhằm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trong những năm gần đây, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An - một trong những huyện nghèo thuộc dự án 30A của Chính phủ đang thực hiện mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó, việc thí điểm thành công mô hình trồng rau an toàn đang mang lại một hướng đi mới, tạo nguồn thu nhập ổn định, bền vững cho người dân nơi đây.

Là một trong 10 hộ dân tham gia mô hình thí điểm trồng rau an toàn, gia đình bà Lô Thị Hiền giờ đây đã có nguồn thu nhập ổn định từ 2 - 3 triệu đồng/tháng. Nhiều năm phấn đấu thoát nghèo, giờ nhờ mô hình này, cuộc sống của gia đình bà đã khác.

Bà Lô Thị Hiền, bản Na Lượng 1, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết: "Gia đình tôi làm ruộng nhưng mà không đủ ăn sau làm mô hình rau sạch này thấy thu nhập hơn làm ruộng. Cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn, đủ ăn hơn làm lúa."

Không chỉ được hỗ trợ về vốn, giống rau, những hộ tham gia mô hình còn được học tập các lớp tập huấn về kỹ thuật gieo trồng, các kỹ thuật làm phân vi sinh và quy trình, kỹ thuật trồng rau an toàn. So với việc trồng rau tự phát với quy mô nhỏ và không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trước đây, mô hình này đã đem lại năng suất cao hơn nhiều.

Gia đình bà Lô Thị Hiền có thu nhập ổn định nhờ tham gia mô hình trồng rau


Ông Lô Hồng Thắng, Chủ nhiệm mô hình trồng rau an toàn, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết: "Tôi đánh giá việc này rất tốt để cho mỗi người dân đều hiểu biết được, được tập huấn, được đi tham quan các mô hình của huyện khác, từ đó mà mở mang hiểu biết và chúng tôi sẽ cố gắng phát triển thêm hơn nữa."

Mặc dù mới được triển khai thực hiện từ tháng 12/2015 với diện tích hơn 1ha song với hiệu quả đem lại, mô hình đã được xác định là một trong những hướng chuyền đổi cơ cấu cây trồng mới trên địa bàn. Vì thế, huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục nghiên cứu, khảo sát để nhân rộng mô hình và có phương án tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông sản sạch.

Ông Mùa Nỏ Xử, Phó Chủ tịch UBND Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết: "Về vấn đề hỗ trợ, cái thứ nhất chọn mô hình, chọn hộ, chọn địa điểm, và có đề án, sau đó thì tập huấn về kỹ thuật là sang trồng cho hộ nông dân và những người tham gia mô hình này. Và thứ hai, trên cơ sở các nghị quyết như nghị quyết 30A, 135 của Nhà nước trên địa bàn, tận dụng vốn này đầu tư."

Trồng rau an toàn đã đem đến một hướng đi mới cho bà con nông dân ở nhiều địa phương trên cả nước và đang bước đầu thành công ở mảnh đất miền núi nhiều khó khăn ở tỉnh Nghệ An.

Những cây rau khỏe mạnh đang lớn lên từng ngày đem theo đó là niềm tin thoát nghèo của người dân nơi đây.


 

 

BT