Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 29/03/2016

print

Các tỉnh phía Bắc chăm sóc lúa vụ Đông Xuân

(ANTV) - Để đảm bảo vụ Đông Xuân 2015-2016 thắng lợi, Cục Trồng trọt đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Bắc Trung bộ chỉ đạo tập trung chăm sóc lúa Đông Xuân, thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ kịp thời sâu bệnh và chuột hại lúa.

Với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc, tranh thủ thời tiết ấm dần, khẩn trương tỉa dặm, bón thúc cân đối và tập trung bằng phân NPK chuyên thúc hoặc bổ sung kết hợp thêm đạm urea.

Thời gian bón thúc cho lúa đã gieo xạ, cấy nên kết thúc trong tháng 3. Điều kiện thời tiết đang khá thuận cho nguồn sâu bệnh phát sinh gây hại, đề nghị khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời một số đối tượng sâu bệnh hại lúa như bệnh đạo ôn, dòi đục nõn, chuột.

Bên cạnh đó các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trên thị trường, thông báo và tuyên truyền hướng dẫn nông dân sử dụng các loại vật tư, thuốc trừ sâu bệnh đặc hiệu, phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa.

Đồng thời phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn thường xuyên hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật, nhằm khắc phục kịp thời ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh hại đến sinh trưởng phát triển của lúa.