Cập nhật: 10:57, Thứ 3, 29/03/2016

print

Cận cảnh "công trường" phá rừng ở Quảng Bình

(ANTV) - Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, nhiều ha rừng thuộc tiểu khu 276, lâm trường Trường Sơn đã bị tàn phá.  

Lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Bố Trạch và Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình, các đối tượng đã tiến hành chặt phá rừng để lấy gỗ, trong đó có cả những loại gỗ quý hiếm được cho là gỗ táu cũng đã bị đốn hạ. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, nhiều hecta rừng thuộc tiểu khu 276, lâm trường Trường Sơn đã bị tàn phá. 

Chỉ cách tỉnh lộ 563 khoảng 700m, ẩn sau những màu xanh của núi rừng là khu vực bị các đối tượng khai thác gỗ tàn phá. Cả một khu vực rộng lớn gồm 2 quả đồi đã bị biến thành những khu rừng chết, không hề tìm thấy sự hồi sinh trên đất rừng được quản lý.

Những thân gỗ có đường kính hơn 1m được xẻ thành từng khúc vuông vắn đẹp, gọn và dễ dàng vận chuyển. Trong đó còn có cả những loại gỗ quý hiếm được cho là gỗ Táu (thuộc nhóm 2) cũng đã bị đốn hạ không thương tiếc. Đường kính của cây gỗ này đo được là trên 80cm.

Nhiều loại cây gỗ quý hiếm bị đốn hạ không thương tiếc

Tại thời điểm phóng viên đang ghi hình, đã phát hiện một nhóm người đang tiến hành cưa gỗ. Họ công khai đưa cả ô tô tải đến tận nơi, một phần của những cây vừa bị đốn hạ đã được cắt thành từng đoạn và cho lên xe để vận chuyển đi.

Bên cạnh hành vi phá rừng công khai, thì vẫn có những đối tượng dùng đường mòn lối tắt để vận chuyển và khai thác gỗ trái phép như thế này.

Ông Phạm Xuân Phong, Giám đốc chi nhánh lâm trường Trường Sơn, Quảng Bình cho biết, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Việc hàng loạt hecta rừng tại Quảng Bình bị tàn phá như trên vẫn đang là một thực tế. Công tác bảo vệ rừng đang là một bài toán được đặt ra với các cơ quan chức năng của tỉnh QuảngBình.