Cập nhật: 10:54, Thứ 3, 29/03/2016

print

Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam - Châu Á

(ANTV) - Với sự tham gia của 9 quốc gia, Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam – Châu Á với chủ đề “ Đưa tơ lụa trở lại đời sống hiện đại” đã được khai mạc sáng 28/3 tại làng lụa Hội An- Quảng Nam . Đây cũng là hoạt động chính thức đầu tiên của Hiệp hội tơ lụa thế giới và hiệp hội tơ lụa châu Á tại Việt Nam.

Được Hiệp hội Tơ lụa thế giới, Hiệp hội Tơ lụa Châu Á, Hiệp hội Công nghiệp Dệt may Kyoto, Hiệp hội nghề Tơ lụa Nhật Bản và chính quyền thành phố Hội An, Quảng Nam hỗ trợ, lễ hội văn hoá tơ lụa Việt Nam - châu Á 2016 diễn ra trong hai ngày 28 và 29 tháng 3.

Tại đây lần đầu tiên, người dân và du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lụa Việt Nam bên cạnh lụa tơ tằm của hàng loạt quốc gia có nền sản xuất tơ lụa lâu đời như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Myanma, Nhật Bản.

Ông Dilip Barooath – Chủ tịch Hiệp  hội Tơ lụa Châu Á chia sẻ: Tôi tin rằng ở Việt Nam tơ lụa cũng có đóng góp quan trọng trong sự phát triển văn hóa và kinh tế. Và tôi hi vọng, Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam – Châu Á sẽ là cơ hội đặc biệt để các nhà sản xuất kinh doanh, các nghệ nhân đóng góp, chia sẻ ý kiến cùng hướng đến sự phát triển trong tương lai của tơ lụa châu Á.

Ngoài ý nghĩa tôn vinh các giá trị văn hóa của nghề lụa tơ tằm Việt Nam đã có từ lâu đời, mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế trên thương trường của ngành sản xuất tơ lụa với những đối tác quan trọng trọng khu vực. Festival  được tổ chức tại Hội An cũng nhằm mục đích giới thiệu di sản văn hóa Hội An ra thế giới, kết nối mô hình dịch vụ “ Thành phố may đo thời trang cho cả thế giới thông qua khách du lịch “ với các tập đoàn sản xuất tơ tằm lớn trên thế giới.

Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cho biết: Hội An không chỉ là di sản văn hóa thế giới, Hội An còn có các làng nghề, như làng lụa Hội An đã làm nhiệm vụ kết nối với dệt lụa của cả nước và thế giới.

Ông Lê Thái Vũ – Chủ tịch HĐQT làng lụa Hội An, Quảng Nam khẳng định: Thông qua Festival lần này cũng quảng bá cho các nước thấy rằng: Hội An không chỉ trong quá khứ là nơi tiền nhân của các nước đã đến để giao thương, và ngày nay họ lại trở lại đây để có thể là 1 cơ hội kết nối các nhà may với các chất liệu phong phú.

Tại Festival  cũng đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như  tái hiện nghi lễ truyền thống trong lễ hội dâng hương Bà chúa tơ tằm xứ Quảng, giới thiệu và trình diễn kỹ thuật dệt truyền thống của của nghệ nhân các làng nghề. Hội thảo quốc tế chủ đề “Tơ lụa thế giới trong đời sống hiện đại” và trình diễn thời trang “Đêm thời trang Lụa Phương Đông” cũng sẽ được diễn ra trong khuôn khổ lễ hội.

Quảng Bình: Khai mạc lễ trôn trí phật ngọc hòa bình thế giới tại chùa Hoằng Phúc
 
Tại chùa Hoằng Phúc, ở xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình mới diễn ra lễ đón nhận và trưng bày tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới, với hàng ngàn người tham dự.
 
Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới là pho tượng Phật thích ca mâu ni ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế liên hoa, làm bằng ngọc thạch, được khắc từ khối ngọc thạch 18 tấn. Khối ngọc này được phát hiện tại Bắc Canađa năm 2000 và được một Phật tử tại Australia mời các nghệ nhân Nepal, Ấn Độ và Thái Lan chạm khắc tại Thái Lan.
 
Tượng Phật ngọc được đưa đi cung nghinh vòng quanh thế giới nhằm mục đích nguyện cầu cho hòa bình, chúng sinh an lạc.
 
Đây là lần thứ 2, Việt Nam là nước được chọn để trưng bày tượng Phật ngọc hòa bình thế giới. Lễ trưng bày được diễn ra từ ngày 27-3 đến 5-4 tại chùa Hoằng Phúc, để đồng bào, phật tử đến chiêm bái.

 

BT