Cập nhật: 14:55, Thứ 2, 28/03/2016

print

Xung quanh QĐ cưỡng chế thu hồi các khu tập thể xuống cấp ở Đà Nẵng

(ANTV) - Trước tình trạng rất nhiều khu tập thể cũ, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định thu hồi và vận động di dời các hộ dân ra khỏi các khu tập thể này từ tháng 10 năm 2015.

Thế nhưng, cho đến nay việc thực hiện đang gặp không ít khó khăn vì nhiều hộ dân bất hợp tác, không chịu di dời. Chính vì vậy, ngày 16/3 vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định giao cho UBND các quận tiến hành cưỡng chế thu hồi, nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân, cũng như trả lại cảnh quan, mỹ quan đô thị.

Sau quá trình kiểm định chất lượng 23 khu tập thể cũ, xuống cấp nghiêm trọng, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định buộc phải di dời 9 khu tập thể đã xuống cấp hơn 60%.

Cùng với đó là việc hỗ trợ 60% giá trị căn hộ và 60% tiền mua đất tái định cư tại phía Nam cầu Cẩm Lệ, hoặc mua trả góp các căn hộ chung cư và nhà ở xã hội trong 10 năm. Thế nhưng rất nhiều hộ dân tỏ ra không đồng tình và kiên quyết không chịu di dời.

Người dân khu tập thể số 10 đường Trần Bình Trọng, thành phố Đà Nẵng cho biết: "Ở đó là vừa xa xôi, mà gia đình nhà tôi là già cả ốm đau như thế này, chồng cô là thương binh nữa bây giờ đi xa như vậy, ốm đau như thế này, bệnh viện xa xôi là tôi không đảm bảo được."

Cơ sở hạ tầng tại các khu tập thể cũ xuống cấp trầm trọng

Chị Nguyễn Thị Kim Cương, khu tập thể số 10 đường Trần Bình Trọng, thành phố Đà Nẵng cho biết: "Gần trung tâm thành phố thì không có, ở xa xa thì cũng phải gần gần tý, nhưng nó xa quá tôi không đi được, không làm gì được, chỉ có nước là chịu chết thôi, chứ không sống nổi."

Anh Phạm Văn Ngời, khu tập thể số 57 đường Hùng Vương, thành phố Đà Nẵng cho biết: "Không, nhất định là tôi không đồng ý, một là nhà tôi xin mua lại theo chế độ, vì nhà tôi là được cấp nhà chứ không phải thuê nhà. Cái chính sách hỗ trợ đền bù của thành phố là không thỏa đáng, hàng hóa của tôi kinh doanh như thế này, hàng năm vẫn đóng thuế cho nhà nước thì bây giờ giải quyết cái việc này nó như thế nào."

Người dân khu tập thể số 10 đường Trần Bình Trọng, thành phố Đà Nẵng cho biết: "Tự nhiên ở đây là đang có nhà ở, đẩy lên trên đó, không có tiền xây nhà là phải vay ngân hàng không? Mà tự nhiên thành con nợ không. Ở đây là đảm bảo an sinh, đẩy lên đó là không đủ chi phí đi lại các thứ, đi làm xa xôi, rồi lại làm lại từ đầu, sau này con cái học hành nữa."

Vì những lý do này, mà cho đến nay, việc xử lý di dời vẫn không thể tiến hành. Cùng với đó, là nhiều hộ dân đồng ý với phương án di dời cũng phải chờ đợi sự đồng thuận của cả một khu tập thể, nên vẫn phải ở tạm, hoặc thuê, mướn nhà trước mối lo về sinh mạng và tài sản.

 

Ông Lê Doãn Lâm, Phó giám đốc công ty quản lý nhà thành phố Đà Nẵng cho biết: "Nếu sau khi thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho các hộ rồi đó, mà các hộ kiên quyết không chấp hành không di chuyển, thì thành phố cũng phải có biện pháp. Thứ 1 là phân tích cụ thể, thứ 2 nữa là làm việc lại cho các hộ dân hiểu rõ chính sách, trường hợp mà không thể xử lý được thì phải giao cho địa phương, tức là giao cho ủy ban quận xử lý, bằng biện pháp hành chính buộc các hộ này phải di chuyển để đảm bảo tài sản, tính mạng của người đang sử dụng."

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, UBND TP Đà Nẵng đã gửi Thông báo 193/TB-UBND ngày 13/10/2015, và mới đây là quyết định cưỡng chế, thu hồi. Cùng với đó, 6 khu tập thể xuống cấp khác tại các đường Hoàng Diệu, Trần Phú, Lê Lai, Trần Bình cũng sẽ được thu hồi và bố trí tái định cư tại khu đường 5,5m phía Nam cầu Cẩm Lệ để đảm bảo mỹ quan đô thị.

 

BT