Cập nhật: 08:52, Thứ 2, 28/03/2016

print

Phòng chống dịch bệnh do virus Zika để tránh gây ảnh hưởng đến du lịch

(ANTV) - Bộ VH,TT&DL vừa ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu triển khai ngay các hành động phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết để tránh gây ảnh hưởng đến du lịch.

Công văn nêu rõ, dịch bệnh Zika có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hoạt động Du lịch trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để chủ động phòng tránh dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết xâm nhập và lây lan, Bộ VH,TT&DL yêu cầu UBND tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các Sở VH,TT&DL tích cực theo dõi tình hình dịch bệnh nói chung và thông tin liên quan đến trường hợp nhiễm virus Zika ở Úc đã du lịch qua một số tỉnh thành Việt Nam để có biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời đối với dịch bệnh.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu UBND các tỉnh thành, các Sở VH,TT&DL, Sở Du lịch chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, vận chuyển, các cơ sở lưu trú, nhà hàng, các cơ sở cung cấp dịch vụ khác…triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam qua website: www.cdc.gov/zika/index.htmlwww.vncdc.gov.vn, đường dây nóng: 0989671115. Đồng thời áp dụng các biện pháp khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết theo nội dung Chỉ thị và hướng dẫn của Bộ Y tế tại cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chủ động thông tin, hướng dẫn khách du lịch tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Kịp thời thông báo đến các cơ quan chức năng và phối hợp đưa khách đến cơ sở y tế gần nhất, sớm nhất khi phát hiện khách du lịch có biểu hiện nhiễm virus như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn…; Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc tuyên truyền, triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Quảng Trị: Phòng, chống bệnh do virus Zika xâm nhập tại các cửa khẩu quốc tế Việt - Lào

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika đang lây lan nhanh tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, từ đầu năm 2016 đến nay, tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh do virus Zika xâm nhập, tại các cửa khẩu quốc tế trên, nhất là khi nước bạn Lào đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh do virus Zika.   

Tại Cửa khẩu quốc tế La Lay, trong những ngày này, bình quân mỗi ngày có hơn 180 lượt người nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam. Theo đó, các cơ quan liên quan tại Cửa khẩu đã tổ chức trực 24/24 giờ để kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ bệnh do virus Zika xâm nhập.

Bên cạnh việc kiểm tra người nhập cảnh vào nội địa Việt Nam, công tác khử trùng, diệt khuẩn các loại phương tiện vận chuyển hành khách qua cửa khẩu cũng được tiến hành một cách kỹ lưỡng. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, tại Cửa khẩu quốc tế La Lay tỉnh Quảng Trị, đã có gần 22 ngàn lượt người nhập cảnh vào Việt Nam. Trong đó, du khách nước ngoài gần 1 ngàn lượt. Công tác kiểm tra, ngăn ngừa, phòng bệnh do vius Zika xâm nhập tại Cửa khẩu quốc tế La Lay đang được các ngành chức năng phối hợp một cách đồng bộ. 

BT