Cập nhật: 12:30, Chủ Nhật, 27/03/2016

print

Chung tay giúp đỡ nghệ nhân bài chòi Minh Đức

(ANTV) - Đằng sau ánh sáng rực rỡ của sân khấu là mảng tối  trong nhọc nhằn  của những lo toan về cơm áo gạo tiền - Đó là câu chuyện về cuộc sống của Nghệ nhân bài chòi Minh Đức ở xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.  

Câu chuyện về nghề, về đời của bà cũng đã được chúng tôi phản ánh trước đó, ngay sau khi phóng sự của ANTV Cphát sóng, Báo Công an nhân dân, Truyền hình Công an nhân dân khu vực miền Trung – Tây Nguyên cùng các nhà hảo tâm đã đến thăm hỏi, chia sẻ động viên và trao quà cho nghệ nhân ưu tú Minh Đức.      

Có những giọt nước mắt rơi xuống vì hạnh phúc, và những nụ cười chia sẻ cùng hạnh phúc đó. Hôm nay, ngôi nhà của nghệ nhân ưu tú Minh Đức trở nên đông vui hơn hẳn. Bà con ở trong xóm, ngoài làng, những người đồng nghiệp, lãnh đạo địa phương,  tất cả có mặt để chia vui cùng gia đình bà. 

Cả cuộc đời gắn bó với môn  nghệ thuật bài chòi, được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú. Tưởng rằng, cuộc đời bà cũng sẽ rực rỡ như ánh sáng của sân khấu. Thế nhưng không, đằng sau tiếng hát của bà là những nhọc nhằn mưu sinh. Để có thể đứng trên sân khấu, nghệ nhân Minh Đức đã phải bôn ba khắp nơi, làm đủ thứ nghề, từ bán vé số, mua bán đồ phế liệu. Chuộc lại 3 sào ruộng từng bị mất là ước mơ đã mấy chục năm rồi mà bà chưa thực hiện được.

Nghệ nhân ưu tú Minh Đức chia sẻ: Bây giờ nuôi mẹ già, cháu dại, trong khi nhà thì không có, không có tiền, không có gạo. Phải đi làm mới có tiền, nếu mẹ đau cháu ốm phải ở nhà, ở nhà thì đào đâu ra tiền mà sống, thử hỏi làm sao mà bảo tồn nghệ thuật truyền thống bài chòi

Sau khi biết được hoàn cảnh và những đóng góp của nghệ nhân Minh Đức cho nghệ thuật nước nhà. Báo Công an nhân dân và Truyền hình CAND khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đã đến thăm, tặng quà và gửi tặng  nghệ nhân Minh Đức số tiền  gần 50 triệu đồng để bà có thể chuộc lại ruộng và sửa sang lại nhà cửa… Số tiền tuy nhỏ, nhưng là sự động viên để nghệ nhân Minh Đức tiếp tục có thêm động lực tiếp tục gìn giữ và phát huy môn nghệ thuật bài chòi

Nghệ nhân ưu tú Minh Đức xúc động: Bữa nay tôi cảm thấy rất vui mừng và xúc động, từ hồi nhỏ đến bây giờ chưa bao giờ tôi có được một số tiền lớn như vậy, hôm nay được quan tâm của Công an nhân dân và đài truyền hình,tôi hứa sẽ phát huy và bảo tồn nghệ thuật bài chòi cho đến hơi thở cuối cùng, tôi sẽ chuộc lại ruộng, làm cái chuồng gà để nuôi

Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân cho biết: Bà hoạt động nghệ thuật như vậy nhưng nhà vẫn nghèo đói, phải đi cầm cố 3 sào ruộng, được 15 triệu để sinh sống, không có tiền chuộc lại. Trước hoàn cảnh khó khăn đó chúng tôi đã gom một số tiền và cái tivi để thăm và giao cho bà, rất cảm động. Tôi nghe bà biểu diễn một trích đoạn của tuồng, có thể nói hết sức tuyệt vời.

Cuộc đời, vẫn còn nhiều ước mơ dang dở và cũng còn cần lắm những tấm lòng sẻ chia để những ước mơ được vẹn tròn. Đối với nghệ nhân Minh Đức  ngày hôm nay không chỉ ước mơ chuộc lại ruộng đã thành sự thật, mà lớn hơn nữa đó là sự nghi nhận của công chúng về những tài năng cũng như công lao đóng góp của bà cho nghệ thuật bài chòi.

BT