Cập nhật: 12:43, Chủ Nhật, 27/03/2016

print

Khánh Hòa tập trung phòng ngừa bệnh do virus Zika

(ANTV) - Liên quan đến trường hợp một du khách người Australia nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, hiện chưa có đầy đủ thông tin về trường hợp này, không loại trừ khả năng du khách này nhiễm vi rút Zika khi quá cảnh ở các nước khác trước và sau khi rời Việt Nam. 

Tuy nhiên, trước sự cảnh báo của Bộ Y tế, Ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa đã nâng mức cảnh báo dịch Zika lên cấp độ 2 - cấp độ xác định có ca nhiễm Zika, đồng thời ráo riết triển khai tổng thể các giải pháp để ngăn ngừa.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, đơn vị đã trưng dựng 1 khu vực cách ly với 18 giường bệnh ở tầng 1 dành riêng cho bệnh nhân mắc Zika nếu phát hiện trường hợp bệnh. Các loại hóa chất, vật tư, và thiết bị chuẩn bị cho công tác phòng, chống Zika cũng được trang bị đầy đủ. Đặc biệt, bệnh viện cũng đã gấp rút thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân nghi ngờ mắc Zika để gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.

Tại khu vực các cửa khẩu, hoạt động kiểm dịch cũng được thắt chặt hơn. Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã chủ động liên hệ với các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh thực hiện việc phun hóa chất nhằm làm giảm mật độ muỗi.

Về phía Sở Y tế, đơn vị này cũng đang tích cực liên hệ với cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ đường đi tại Khánh Hòa của du khách người Australia nhiễm virus Zika để can thiệp chính xác hơn.

Tổng kết chương trình KHCN trọng điểm cấp Nhà nước về Y tế

Sáng 26/3, tại Hà Nội, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước ( Bộ KH và CN ) phối hợp với Học viên Quân y (Bộ Quốc phòng), đã tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến, phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giai đoạn 2011 -2015.  Đây là chương trình khoa học trọng điểm cấp nhà nước về lĩnh vực Y học, với mục tiêu chính là đưa những tiến bộ khoa học của thế giới vào chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

Chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến,  phục vụ và bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã hoàn thành sau 5 năm với hàng loạt kết quả nổi bật đã được xã hội, cộng đồng khoa học thế giới biết đến.Trong giai đoạn 2011 -2015 các đề tài, dự án thuộc chương trình đã ứng dụng và phát triển thành công các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến tạo ra nhiều sản phẩm như: ứng dụng tế bào gốc trong điều trị vết thương, vết bỏng, điều trị ung thư, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vắc xin, chế tạo sinh phẩm y tế và thuốc chữa bệnh; ứng dụng các kỹ thuật nội soi, phẩu thuật ít xâm lấn trong chẩn đoán và điều trị bệnh, ứng dụng kỹ thuật can thiệp tim mạch, triển khai ghép tạng ở người; ứng dụng y học hạt nhân trong chẩn đoán, điều trị.

Thành công của chương trình là dấu mốc có ý nghĩa quan trọng, đưa trình độ y-dược trong nước theo kịp trình độ y học thế giới. Việc áp dụng những thành tựu này  không chỉ góp phần giảm chi phí, giảm thời gian điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh được thụ hưởng những kỹ thuật khám chữa bệnh tiên tiến của thế giới ngay tại Việt Nam mà còn khẳng định vai trò quan trọng của KH&CN đối với đời sống xã hội.

 

BT