Cập nhật: 12:39, Chủ Nhật, 27/03/2016

print

Vận động đồng bào vùng cao giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Nhằm góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, ngăn chặn tình trạng đồng bào sử dụng súng tự chế và các loại vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong săn bắn, thời gian qua, Công an các xã của huyện vùng cao, biên giới Nam Giang đã đến từng hộ đồng bào để vận động, thu hồi vũ khí tự chế, vật liệu nổ.

Tại xã biên giới Đăc Pring, huyện Nam Giang. Qua kiểm tra, lực lượng công an  phát hiện, thu hồi 8 khẩu súng tự chế, 18 súng bắn hơn và 12 bộ xung điện đánh bắt thủy sản. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân cũng đã tự giác giao nộp 2 quả lựu đạn, 5 bộ xung điện, 5 khẩu súng tự chế và 7 khẩu súng bắn bi.

 Quảng Trị: Cảnh báo nguy cơ cháy nổ ở các chợ

Chợ được xem là một trong những nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao vì ở đó tập trung nhiều hàng hóa, vật dụng dễ cháy. Thế nhưng, một thực tế chung là công tác phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nhất là tại các điểm chợ nhỏ lẻ, tự phát ở các xã, phường. Vụ cháy chợ Ngã Tư Sòng, tỉnh Quảng Trị vừa qua tiếp tục là lời cảnh báo về nguy cơ cháy nổ tại các điểm thương mại nhỏ lẻ, các chợ truyền thống, nơi mà không ít tiểu thương vẫn chưa thật sự quan tâm đến phòng cháy chữa cháy.

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại chợ Ngã Tư Sòng, tỉnh Quảng Trị cách đây ít ngày đã thiêu rụi gần 20 gian hàng, gây thiệt hại hàng tỉ đồng. Nhiều tiểu thương trắng tay sau vụ cháy.

Nguyên nhân được nhận định có thể là do chập điện. Đám cháy chỉ có thể được dập tắt khi lực lượng chức năng vào cuộc .

Trước những thiệt hại lớn do cháy nổ gây ra, nhận thức về công tác Phòng cháy chữa cháy của người dân đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng ở một số trung tâm thương mại lớn. Còn tại các điểm chợ truyền thống, nhỏ lẻ, tự phát ở các phường, xã, thì công tác này vẫn chưa thật sự được quan tâm.

Đại tá Lê Văn Tiến, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Ý thức phòng cháy chữa cháy của tiểu thương ở các chợ nhỏ lẻ chưa cao, còn tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Quy mô chợ nhỏ nên công tác đầu tư phương tiện và phương án chữa cháy còn chưa đáp ứng nhu cầu

Chính vì thế, không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mà ngay khi xảy ra các sự cố, việc xử lý tại chỗ gặp nhiều khó khăn. Trong năm 2015 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra 41 vụ cháy, tăng 27 vụ so với năm trước, trong đó tập trung chủ yếu ở các điểm chợ nhỏ.

Đại tá Lê Văn Tiện, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Trước hết, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, bà con tiểu thương trọng chợ, cố gắng trang bị thiết bị, phương tiện, tổ chức diễn tập để xử lý tại chỗ kịp thời.

Thêm gần 10 vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng đầu năm nay và đó sẽ không phải là con số cuối cùng nếu người dân không có ý thức cao trong việc phòng chống cháy./.

 

BT