Cập nhật: 19:24, Thứ 7, 26/03/2016

print

Hiệu quả các loại cây trồng thích ứng với biến đổi khi hậu

(ANTV) -Những năm gần đây, tình hình biến đổi khí hậu đã tác động không nhỏ đến đời sống sản xuất của người dân, đặc biệt là tại các địa phương vùng cát ven biển. Để chủ động ứng phó, bà con nông dân trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã chủ động tìm sinh kế bền vững bằng việc  tiếp cận và chuyển đổi nhiều loại cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
Trước đây, diện tích 4,5 sào đất vườn của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyền ở thôn 7 xã Triệu Vân chỉ trồng độc canh cây khoai lang.
 
Những đợt hạn hán và nắng nóng kéo dài liên tiếp, khiến cho năng suất cây trồng bị ảnh hưởng nặng. Được sự hỗ trợ của các chương trình dự án, gia đình bà và nhiều hộ dân khác ở thôn 7 đã chuyển đổi qua trồng các loại cây như ném, kiệu, lạc. Đây là những loại cây ngắn ngày, có khả năng chịu hạn và kháng bệnh. Nhờ đó, thu nhập của gia đình bà đã được cải thiện đáng kể.
 
Bà Nguyễn Thị Tuyền, Thôn 7, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết, trước đây trồng cây khoai lang, do hạn hán nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng từ khi chuyển đổi sang trồng cây ném, kiệu, lạc, kinh tế vững vàng hơn trước.
 
Những năm gần đây, các địa phương vùng cát ven biển huyện Triệu Phong đã chuyển đổi hàng trăm ha, các loại cây truyền thống, năng suất thấp như lúa, khoai, ngô sang trồng các loại cây gia vị và rau quả như:  ném, kiệu, lạc, đậu đen xanh lòng, mướp đắng.
 
Đây là những giống cây vừa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng cát, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiệu quả kinh tế mang lại cũng vượt trội hơn hẳn so với các giống cây truyền thống. Với cây ném, kiệu cho thu nhập 130 triệu đồng/ha; mướp đắng 100 – 120 triệu đồng/ha; đậu đen xanh lòng 50 triệu đồng/ha.
 
Theo ông Hoàng Quang Dưỡng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, trong thời gian đến, huyện mở rộng quan hệ với các chương trình dự án, để hỗ trợ chuyển đổi các giống cay trồng vật nuôi, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng cát, tạo điều kiện để phát triển sinh kế cho bà con ở vùng cát có điều kiện phát triển kinh tế hơn
 
Việc thực hiện chuyển đổi các loại cây trồng này, đã khẳng định hướng đi đúng trong việc tái cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu vùng cát. Qua đó vừa khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của vùng, vừa hạn chế nguy cơ sa mạc hóa từ tác động của biến đổi khí hậu.