Cập nhật: 11:04, Thứ 7, 26/03/2016

print

Cà Mau khẩn cấp đối phó với thiên tai khô hạn

(ANTV) -Tình hình khô hạn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, phấn đấu đạt cho được mục tiêu “3 không” là: không để dân bị thiếu nước; không để xảy ra dịch bệnh; không để xảy ra cháy rừng.

 
Theo báo cáo từ cơ quan chức năng hiện trên toàn bộ lâm phần rừng tràm U Minh Hạ với gần 50.000 ha đã kiệt nước, trong đó có gần 30.000 ha đang ở mức báo động cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Kế đến là hàng chục ngàn ha đất nuôi trồng thủy sản cũng đã không còn nước khiến tôm chết hàng loạt.
 
Trên 5.000 ha đất lúa – tôm bị thiệt hại nặng nề. Hạn hán còn làm cho hàng trăm hộ dân rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt.
 
Hiện nay địa phương đang huy động tối đa các nhà máy nước hiện có tại các trung tâm xã, khu dân cư hoạt động hết công suất để cung cấp nước cho người dân. Ngành y tế tỉnh cũng khuyến cáo người dân sử dụng nước chín để tránh dịch bệnh, đồng thời khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh mùa khô.
 
Về công tác phòng chống cháy rừng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm nên được dồn sức ở mức cao nhất, quyết tâm không để rừng cháy.
 
Quảng Bình: hơn 1 nghìn ha lúa bị sâu bệnh gây hại
 
 
Những ngày gần đây, nhiều khu vực ở Miền Trung liên tục có sương mù , ngày nắng ấm, chiều lạnh là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển mạnh, đáng lưu ý nhất là bệnh đạo ôn gây hại trên lúa đang lây lan ra diện rộng ở tỉnh Quảng Bình.
 
Đến nay đã có trên 1.000 ha lúa Đông Xuân bị nhiễm bệnh đạo ôn Bệnh đạo ôn, tập trung nhiều nhất ở huyện Lệ Thủy với trên 330 ha, Quảng Ninh: 250 ha .Bên cạnh đó, các loại sâu bệnh khác hại lúa cũng có chiều hướng tăng; Diện tích bị chuột hại là 616ha; bọ trĩ nhiễm 285haa; rầy nâu, rầy lưng trắng nhiễm trên 80 ha ,Rệp Muội và tuyến trùng rễ nhiễm trên 70 ha .Lúa Đông Xuân tại Quảng Bình hiện đang ở giai đoạn Đứng cái làm đòng , trà chính vụ đẻ nhánh rộ, Trà muộn và gieo lại đang đẻ nhánh.
 
Vì vậy bị nhiễm các loại bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng xuất và chất lượng lúa. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình khuyến cáo bà con thường xuyên kiểm tra đồng ruộng ,tích cực phòng trừ sớm các loại bệnh ngay khi phát hiện.