Cập nhật: 15:12, Thứ 6, 25/03/2016

print

Khó khăn trong kiểm soát, xử lý bom mìn tại miền Trung

(ANTV) - Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên hiện còn sót lại nhiều bom mìn và các vật liệu nổ khác chưa được xử lý, ảnh hưởng rất lớn đối với an sinh xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại địa bàn thành phố Đà Nẵng và các địa phương thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên, việc người dân tự đi rà phá, tìm kiếm và tập kết vật liệu nổ, bom mìn đã giảm rất nhiều so với trước.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân, vì mưu sinh và nghề nghiệp quen thuộc của họ là thu gom, buôn bán đồ đồng nát, sắt phế liệu vẫn bất chấp các quy định của chính quyền và coi thường mạng sống của mình cũng như người khác .

Mới đây, một người dân ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã bị tử vong do tháo gỡ bom mìn trái phép. Điều đáng nói hầu hết các nạn nhân bị chết do tháo gỡ bom mìn ở Đà Nẵng đều ở địa phương khác đến, thuê mướn nhà để làm địa điểm thu gom, tập kết vật liệu, phân loại vật liệu mang đi tiêu thụ.

Người kinh doanh phế liệu tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Mua cho biết: Toàn người địa phương khác đến khai phá, thu mua, chỗ chúng tôi chỉ mua sắt vụ vụ thôi không mua bom mìn.

Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung phải qua 2 cuộc kháng chiến nên phải hứng chịu lượng lớn bom mìn vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Không chỉ nguy hại trực tiếp khi thực hiện việc rà phá, xử lý các loại vật liệu nổ, mà chính những vật dụng, công cụ và sản phẩm thuốc nổ từ bom mìn khi thẩm lậu ra ngoài còn dễ rơi vào tay kẻ xấu, thực hiện các hoạt động chế tạo súng, công cụ hỗ trợ trái phép để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

Trưởng Công an xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng Trần Công Vinh cho hay: Người dân đa số súng tự chế từ nơi khác về chủ yếu để bán chim, khi phát hiện và được nhân dân cung cấp thì chúng tôi sẽ tuần tra và thu hồi.

Trung tá Mai Văn Lập, trung tâm xử lý Bom mìn- Môi trường Quân khu V cho biết: Mỗi năm chúng tôi xử lý vài chục tấn vật liệu nổ, trong đó chủ yếu là từ các dự án phát triển kinh tế xã hội cũng có cả những vật liệu nổ do người dân phát hiện và đưa đi báo.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện địa bàn Miền Trung - Tây Nguyên có hơn 400 nghìn tấn bom đạn còn sót lại sau chiến tranh, trong số đó còn rất nhiều khu vực chưa được các cơ quan chức năng thu gom,xử lý.

Chính vì vậy ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng, người dân cần nêu cao tính cảnh giác, tự giác chuyển đổi nghề nghiệp, không tham gia trực tiếp vào hoạt động tìm kiếm, xử lý bon mìn vật  liệu nổ tránh nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn thương tâm do baom mìn vật liểu nổ gây ra.

BT