Cập nhật: 14:48, Thứ 6, 25/03/2016

print

Kỳ vọng phá vỡ bế tắc trong hòa đàm Syria

(ANTV) -Vòng đàm phán hòa bình đầu tiên về Syria diễn ra trong suốt 9 ngày qua tại Geneva đang được kỳ vọng có thể phá vỡ bế tắc ngoại giao.

 
Có thể nói chưa bao giờ hy vọng về một nền hòa bình bền vững tại Syria lại đến gần như lúc này. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra trong hơn một tuần qua tại Geneva, Thụy  Sĩ giữa các đảng phái đối lập Syria và dự kiến kết thúc trong ngày hôm nay (24/3) được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ những bế tắc.
 
Các nước có vai trò chủ chốt như Nga, Mỹ và Đức cũng đang tăng cường những nỗ lực ngoại giao con thoi nhằm thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.
Hình reuter
 
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini hôm qua (23/3) đã có chuyến thăm bất ngờ tới Geneva, nơi đang diễn ra các cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập Syria. Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp với đại diện phe đối lập, chính phủ Syria và
 
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini  nói:“Điều cực kỳ quan trọng hiện nay, đó là tham gia ngay lập tức vào tiến trình chính trị với tinh thần tìm kiếm một giải pháp, mà không có bất kỳ sự trì hoãn hay trò chơi chính trị nào. Các cuộc đàm phán đang diễn ra dưới sự thúc đẩy của Liên Hợp Quốc, song tôi cũng muốn đưa ra lời kêu gọi rằng các bên cần nỗ lực nhằm sớm bắt đầu tiến trình chính trị tại Syria. Điều này là vì lợi ích của người dân Syria, của khu vực, của châu Âu và cộng đồng quốc tế”.
 
Có thể nói, lệnh ngừng bắn mong manh đạt được giữa chính phủ Syria và các lực lượng đối lập, cùng động thái rút quân một phần khỏi Syria của Nga đang đánh dấu một sự mở đầu cho những thay đổi trong lập trường của các bên đối với cuộc khủng hoảng Syria. Các quan chức Mỹ coi động thái của Nga là yếu tố then chốt để tạo đà cho cuộc hòa đàm do Liên Hợp Quốc bảo trợ tại Geneva.
 
Cơ hội dù đang ở rất gần, nhưng vẫn cần nỗ lực của các bên. Bởi dù lạc quan, song các bên liên quan đều thừa nhận, khoảng cách vẫn còn quá lớn, chưa thể thu hẹp trong một sớm một chiều./.

Bà Clinton đề cập chính sách chống khủng bố của châu Âu

Ngày 23/3, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã kêu gọi châu Âu cần mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

 
Loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Brussels của Bỉ mới đây đã khiến vấn đề an ninh trở thành một trong những chủ để hàng đầu mà các ứng cử viên tranh chức Tổng thống Mỹ tập trung hướng đến trong chính sách đối ngoại của mình. Ngày 23/3, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã kêu gọi châu Âu cần mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford (Mỹ), cựu Ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh Mỹ và EU cần có một “cái nhìn nghiêm khắc” trong việc thúc đẩy các hiệp ước tăng cường an ninh tại sân bay và các khu vực nằm ngoài phạm vi giám sát an ninh.
 
Bà Hillary Clinton, Ứng viên Đảng Dân chủ nói:“Kẻ thù của chúng ta liên tục thay đổi để thích nghi, và chúng ta cũng cần làm như vậy. Vụ tấn công ở Brussels cho thấy, chúng ta cần tăng cường an ninh tại sân bay, đặc biệt là các khu vực ngoài phạm vi giám sát. Và để làm được điều này chúng ta cần tăng cường lực lượng tình báo, và cả sự liên kết giữa các đồng minh.”
 
Cũng theo bà Clinton, việc kiểm soát và nắm được danh tính của từng hành khách cũng như các đối tượng tình nghi đến và đi từ Iraq và Syria là một điều cần thiết nhằm ngăn chặn các tay súng là công dân các nước châu Âu đến Trung Đông đầu quân cho các tổ chức khủng bố, và sau đó quay trở lại tấn công nước mình.
 
Trong bài phát biểu của mình, ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ cũng không quên chỉ trích những phát ngôn gần đây của các đối thủ đảng Cộng hòa. Bà nhấn mạnh việc các ứng cử viên như tỷ phú Donald Trump chủ trương "cấm cửa" người Hồi giáo nhập cư và Thượng nghị sỹ Ted Cruz kêu gọi coi những đối tượng này như tội phạm là “một điều sai trái, nguy hiểm và phản tác dụng." 
 
Nữ chính khách kêu gọi người dân cần lựa chọn một “nhà lãnh đạo mạnh mẽ, thông minh và chín chắn” trong việc xử lý các vấn đề an ninh như cuộc chiến chống khủng bố./.