Cập nhật: 14:25, Thứ 6, 25/03/2016

print

Ai quản lý quy hoạch trong các khu đô thị

(ANTV) - Những năm qua, với tốc độ phát triển rất nhanh của thị trường bất động sản, hàng loạt những khu đô thị, khu biệt thự liền kề được xây dựng. Nhưng vì nhiều lý do, các khu nhà này đang bị bỏ hoang cũng như bị tận dụng để sử dụng làm nhà xưởng, dịch vụ.

 Đây là những loại hình kinh doanh hoàn toàn không nằm trong quy hoạch, thiết kế chung của thành phố Hà Nội. Sau vụ tai nạn thảm khốc tại Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội vấn đề này tiếp tục được nhắc tới. 

Tại những khu đô thị hạng sang tại thành phố Hà Nội, theo quy hoạch chung của thành phố, những khu đô thị được thiết để phục vụ nhu cầu ở với chất lượng cao của hàng ngàn hộ dân. Nhưng đó là những khái niệm trên giấy tờ, lý thuyết. 

Tiếng máy cưa, hàn xì, xưởng mộc trong khu nhà ở liền kề, biệt thự, buôn bán sắt vụn, đàn cừu chạy trong khu đô thị, cản trở giao thông.

Người thu mua phế liệu cho biết: "Người ta cho mình làm nhờ thôi, mình nghèo khổ mà. Làm ở đây đã vài năm rồi."

Với việc phải chịu đựng sự ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn giao thông diễn ra rất phổ biến trong các khu đô thị, khu biệt thự liền kề. Nhưng người dân chẳng biết kêu ai.

Nguy cơ cháy nổ vẫn tiềm ẩn hàng ngày


Ông Phạm Văn Phái, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông cho biết: "Ban quản lý họ chẳng nói gì cả, các xưởng mộc, xưởng cơ khí tồn tại nhiều năm nhưng chẳng làm sao dẹp được. Qua vụ nổ này thì chúng tôi kiến nghị để thay đổi."

Sau vụ nổ xảy ra tại Văn Phú, Hà Đông do chủ 1 cơ sở thu mua sắt vụn gây ra. Rất nhiều người dân đã cảm thấy lo lắng, bất an và mong muốn cơ quan quản lý là chính quyền địa phương, chủ đầu tư khu đô thị phải chung tay quản lý quy hoạch 1 cách nghiêm túc, trách nhiệm. Tuy nhiên hiện giờ vẫn không có bất kỳ lời cam kết nào được đưa ra.

Tất cả chỉ là những hành động chữa cháy sau khi vụ tai nạn đã xảy ra.

Vụ nổ tại Văn Phú gây nhiều thiệt hại về người và của 


Ông Nguyễn Văn Hoa, Chánh văn phòng Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú Invest cho biết: "Vụ việc xảy ra thì Văn Phú Invest sẽ cùng với cơ quan chức năng phối hợp hết sức và hết khả năng để khắc phục các hậu quả tiếp theo của người dân để ổn định cuộc sống."

Vụ nổ tại Văn Phú Hà Đông cướp đi 5 sinh mạng. Nhưng sau vụ tai nạn thảm khốc này, không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào.

Đối diện với hiện trường vụ tai nạn, 1 cơ sở kinh doanh, thu mua sắt vụn lại treo lại biển bảng để tiếp tục công việc của mình.

 

BT