Cập nhật: 14:22, Thứ 6, 25/03/2016

print

Tổng thống Mỹ và Argentina hội đàm song phương

(ANTV) -  Sau khi kết thúc chuyến thăm lịch sử tới Cuba, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới thủ đô Buenos Aires, bắt đầu chuyến thăm chính thức Argentina 2 ngày. 

Tại đây, Tổng thống Obama đã thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị ở Brazil trong cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp nước chủ nhà Mauricio Macri. Ngoài ra, nguyên thủ hai nước cũng đã nhất trí triển khai những bước đi chung nhằm đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu.

Sau cuộc hội đàm trên, Nhà Trắng thông báo Mỹ và Argentina đã ký kết Thỏa thuận Khung Đầu tư và Thương mại, đồng thời cho biết Washington ủng hộ Buenos Aires tham gia đầy đủ vào Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các tổ chức tài chính quốc tế quan trọng khác.

Chuyến thăm tới Argentina lần này là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Mỹ sau gần 19 năm. Đánh giá về sự kiện này, Tổng thống Macri tuyên bố chuyến thăm của ông Obama có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu sự mở cửa của Argentina với thế giới.

Quan hệ Mỹ - Argentina đã được cải thiện nhanh chóng sau khi Tổng thống Macri lên cầm quyền hồi tháng 12/2015. Trước đó, mối quan hệ giữa hai nước được cho là không mấy tốt đẹp trong suốt 2 nhiệm kỳ cầm quyền của Tổng thống Cristina Fernandez.

Xem tin: 

 

BT