Cập nhật: 09:19, Thứ 5, 24/03/2016

print

Bộ Y tế nâng mức cảnh báo phòng dịch Zika

(ANTV) -  Trong chiều 23/3, Bộ Y tế đã có thông báo khẩn nâng mức cảnh báo phòng dịch Zika tại Việt Nam, sau khi Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc Australia đã xác định một trường hợp nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Trường hợp này đến Việt Nam từ ngày 26/2/2016 và xuất cảnh về Australia ngày 6/3/2016; đến ngày 8/3/2016, có biểu hiện triệu chứng nhiễm vi rút Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn.

Trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Y tế đã thành lập Đoàn công tác đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế tại các địa phương, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành Y tế nâng mức cảnh báo đối với phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại Việt Nam; yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng tương tự như nhiễm vi rút Zika tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng.

Đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo trên thế giới đã có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika, trong đó có một số quốc gia khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia.

BT