Cập nhật: 08:34, Thứ 5, 24/03/2016

print

Nhiều chuyến tàu phải tạm ngừng hoạt động

(ANTV) - Do sự cố cầu Ghềnh sập, nhiều chuyến tàu phải tạm ngừng từ ngày 23/3. 

Bắt đầu từ 23/3, ga Sài Gòn sẽ tạm dừng hoạt động đôi tàu SPT1/2 (Sài Gòn - Phan Thiết) và tàu SNT1 (Nha Trang - Sài Gòn). Tàu SNT5 (Nha Trang - Sài Gòn) sẽ được sử dụng để di chuyển hành khách. Cũng từ hôm nay, hành khách sẽ lên tàu tại ga Sài Gòn để di chuyển tới ga Sóng Thần, sau đó, trung chuyển miễn phí bằng ô tô từ ga Sóng Thần đến ga Biên Hòa.

Về vận tải hàng hóa, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục tổ chức vận chuyển từ các ga phía Bắc vào đến ga Bình Thuận và ngược lại. Hàng hóa tại khu vực phía Nam được tổ chức xếp dỡ tại các ga Long Khánh, Trảng Bom và Hố Nai.

Đối với phương án trục vớt cầu Ghềnh, Bộ GTVT đã giao đơn vị liên quan phải hoàn thành trước ngày 2/4. Theo Bộ GTVT, thời gian tới, riêng chi phí làm lại cầu có thể sẽ tốn của Nhà nước từ 250 - 300 tỷ đồng và Bộ GTVT đang chạy đua để hoàn thành cầu từ nay tới ngày 15/7 tới.

Lễ kỷ niệm ngày khí tượng thế giới 2016

Sáng 23/3, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức lễ kỷ niệm ngày khí tượng thế giới 2016. Lễ kỷ niệm diễn ra trong bối cảnh diễn biến thiên tai khí tượng thủy văn ngày càng khốc liệt và diễn biến phức tạp. Chủ đề của ngày khí tượng thế giới năm nay là "Đối mặt với tương lai: Nóng hơn, khô hơn, mưa lũ nhiều hơn. Đây là thông điệp, mục tiêu định hướng quan trọng cho toàn thế với với những hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Tổ chức khí tượng thế giới.

Theo tổ chức khí tượng thế giới Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nặng nề đến môi trường tự nhiên và cuốc sống con người. Do những hoạt động phát thải trong quá khứ và hiện tại, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với xu thế gia tăng nắng nóng trong tương lai.

Tại Việt Nam, ngay trong những tháng đầu năm 2016 hàng loạt vấn đề liên quan đến thời tiết khí hậu như băng tuyết xuất hiện ở tỉnh phía Bắc và kéo xuống các tỉnh miền Trung; hạn hán, ngập mặn và biển xâm thực khoét sâu vào đất liền ở các tỉnh phía Nam. Những rủi ro này có thể được giảm nhẹ nếu các hệ thống cảnh báo sớm thiên tai cung cấp thông tin và cảnh báo kịp thời đến các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan dịch vụ y tế và cộng đồng.

Năm 1961 Tổ chức Khí tượng thế giới chọn ngày 23/3 hàng năm để kỷ niệm ngày Khí tượng thế giới. Đây không những là ngày có hiệu lực của bản Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng thế giới vào năm 1950 mà còn là dịp để tôn vinh những đóng góp của các Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia đối với công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

BT