Cập nhật: 11:27, Thứ 4, 23/03/2016

print

Ngư dân Quảng Ngãi tất bật phiên biển đầu năm

(ANTV) - Những ngày này, ngư dân tỉnh Quảng Ngãi lại tất bật với những phiên biển mới. Người dân đều có chung ước nguyện, chuyến đánh bắt hải sản trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang.

Cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu (tỉnh Quảng Ngãi) những ngày này khá nhộn nhịp. Hàng trăm tàu đánh cá cập sát bến cảng, bà con ngư dân sửa soạn, vận chuyển ngư lưới cụ xuống tàu. Các tàu cá ngư dân được trang hoàng rực rỡ với lá cờ Tổ quốc, thể hiện quyết tâm trong mùa đánh bắt mới.

 Ông Bùi Hồng Vân, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Từ đầu năm chúng tôi cũng đã vận động bà con xuất quân. Đến giờ này thì đại đa số các tàu lớn đều đã đi xuất bến hết rồi.

Con tàu mang tên Biển Đông 01, số hiệu QNg 90999, được trang bị máy móc và thiết bị hiện đại và đầy đủ ngư lưới cụ. Ngoài ra, tàu có máy rada cùng các trang thiết bị hiện đại công nghệ Nhật Bản với tổng mức đầu tư gần 16 tỷ đồng. Con tàu được đóng mới 100%, và anh Võ Văn Hân, ngư dân đầu tiên của xã Bình Châu được nhận tàu cá vỏ thép theo chương trình vay vốn của Nghị định 67 sau nhiều năm chờ đợi.

Anh Võ Văn Hân, Chủ tàu QNg 90999 chia sẻ: Vừa rồi anh có chuyến ra khơi đầu tiên. Tàu vỏ thép nên nó chắc chắn, vững chãi nên ra khơi cùng anh em rất an toàn

 Ông Bùi Hồng Vân, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Thực tế thì Nghị định 67 khó khăn quá. Người dân thấy thì vô cùng mừng nhưng đưa về cho chủ tàu, cấp vốn cho vay tại thời điểm này thì quá khó khăn. Trước đây đăng ký 46 tàu nhưng đến bây giờ mới chỉ giải quyết duy nhất một con tàu thôi.

Với số vốn vay của Nhà nước là 13,26 tỷ đồng (tương đương 95% chi phí đóng tàu và ngư lưới cụ), thời gian cho vay 11 năm thì hàng năm, anh Võ Văn Hân phải trả nợ hơn 1 tỷ đồng. Thế nhưng, vừa ra khơi được hơn một tháng thì con tàu Biển Đông 01 của anh Hân đã gặp phải sự cố máy móc và bị cắt trộm lưới đánh cá, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Anh Võ Văn Hân, Chủ tàu QNg 90999 cho biết: Tôi chỉ có một nguyện vọng duy nhất đó là các cơ quan có thẩm quyền sớm làm rõ, bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi để anh em chúng tôi sớm ra khơi bám đảo bám biển giữ lấy chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, để đánh bắt xa bờ phát triển kinh tế biển một cách bền vững, chính quyền địa phương luôn cố gắng hỗ trợ ngư dân hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ để đóng tàu theo Nghị định 67, hiện đại hóa tàu đánh cá, nâng công suất tàu thuyền. Hiện tỉnh Quảng Ngãi có gần 40 nghìn ngư dân, với hơn 5.600 tàu đánh cá. Những ngày này, đã có hàng trăm tàu xa bờ vươn khơi, hy vọng một mùa đánh bắt bội thu./.
 
 

BT